Bài thuốc trị sỏi thận

3 bài thuốc từ quả dứa “đánh bay” sỏi thận chỉ trong vòng 7 ngày

Dâm bụt (các tỉnh miền Nam gọi là bông bụp) nói ở đây là dâm bụt ta – một loại cây khiêm nhường thường chỉ được trồng làm hàng rào.

Tuy nhiên, hoa dâm bụt khá đẹp nở rộ vào mùa hè và đầu mùa thu, hoa to xòe 5 cánh đỏ rực rỡ, trông na ná như cái dù, ở giữa vươn ra nhụy dài.

Trẻ em thường lấy nhụy hoa dâm bụt để ăn. Trong Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh, và trong Lĩnh Nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông có ghi: “Dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, tính thông hoạt, trị lở ngứa, sưng đau, bạch đới, mất ngủ, giải khát”.

Lá dâm bụt vị nhạt, nhớt, tính bình, có tác dụng làm dịu, an thần, tẩy nhẹ, nhuận tràng, chữa viêm niêm mạc dạ dày, ruột, đại tiện ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt, ghẻ lở, mộng tinh, đới hạ.

Hoa dâm bụt vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ.

Vỏ rễ dâm bụt vị ngọt, tính bình, có tác dụng điều kinh, chống ho tiêu viêm, chữa viêm tuyến mang tai, viêm kết mạc, viêm khí quản, viêm đường tiết niệu, viêm cổ tử cung, bạch đới, kinh nguyệt không đều, mất kinh.

Rất ít người biết, hoa dâm bụt có thể chữa sỏi thận rất hiệu quả. Từng có người bị mắc loại sỏi san hô, rất cứng và có chân bám chắc. Sau khi áp dụng bài thuốc chữa sỏi thận từ hoa dâm bụt, sỏi đã tan ra thành những viên sỏi nhỏ và theo đường tiểu thoát ra ngoài.

Nếu bạn bị sỏi thận, có thể thử áp dụng bài thuốc dân gian sau:

Hoa dâm bụt rửa sạch, bỏ cuống hoa, bỏ 9 cái hoa vào bát ăn cơm đổ nước gần đầy bát và bỏ vào 1 cục đường phèn nhỏ bằng đốt tay và đem chưng cách thủy, nước sôi được 1 phút, bắc ra để nguội ăn và uống hết, mỗi ngày một lần.

Trước khi dùng bài thuốc này thì người bệnh nên đi siêu âm xem sỏi thận như thế nào, sau 1 tháng uống bài thuốc này thì đi siêu âm lại để xem kết quả.

Lưu ý: Trong khi áp dụng bài thuốc này, phải nhớ mỗi ngày uống đủ 2,5 lít nước để có thể ra sỏi.

http://soha.vn/song-khoe/bai-thuoc-quy-tu-hoa-dam-but-day-soi-than-ra-ngoai-khong-can-mo-20140929153514656.htm

Chỉ cần 6 quả chanh, bạn đã ngăn ngừa được bệnh sỏi thận

Bạn cũng có thể tự pha chế một loại nước giải khát ngăn ngừa hoặc hạn chế sỏi thận theo cách thức đơn giản gồm có nước cốt 6 quả chanh và một vài thứ khác.

Trong thời đại công nghiệp hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm làm ngòi nổ cho sự hình thành sỏi thận

Đau do sỏi thận có lẽ là cơn đau khó chịu nhất mà nhiều bệnh nhân phải “la làng”. Trong khi nguyên nhân gây sỏi thận chưa được tìm hiểu thấu đáo thì chế độ dinh dưỡng sẽ có thể ngăn ngừa sự hình thành những cục sỏi.

Nhiều dạng sỏi thận

Hiểu được dạng của sỏi thận sẽ là chìa khóa trong việc ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Dạng sỏi thận phổ biến nhất là các tinh thể calcium oxalate vốn chiếm 80% trong các trường hợp sỏi thận và tinh thể uric acid chiếm 5%-10% trong các trường hợp sỏi thận. Những loại sỏi này rất thích nghi trong môi trường axít. Vì vậy nếu dùng khoáng chất kiềm làm đệm sẽ là một công cụ tốt để ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Trường hợp rất hiếm gặp là sỏi calcium phosphate. Tuy nhiên, sỏi này lại thích nghi mạnh với môi trường kiềm.

Trong thời đại công nghiệp hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm làm ngòi nổ cho sự hình thành sỏi thận. Các loại nước giải khát có chứa phosphoric acid  sẽ làm tăng khả năng hình thành sỏi thận. Những yếu tố khác bao gồm nguồn nước, thực phẩm qua xử lý (thức ăn đóng hộp, thịt xông khói…),  các sản phẩm bơ sữa tiệt trùng, muối ăn, thức ăn nhiều đường…

Chỉ cần 6 quả chanh, bạn đã ngăn ngừa được bệnh sỏi thận 1

Một khẩu phần ăn ít oxalate, ít sodium (natri) rất quan trọng cho những bệnh nhân bị sỏi thận.

Lối sống với chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ làm giảm sự hình thành sỏi thận bằng cách uống nhiều nước lọc (thay vì nước ngọt có gaz), cần ăn nhiều các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrient) và rau cải; cũng cần ăn nhiều các chất béo tốt và nguồn protein sạch. Chất béo tốt bao gồm dầu dừa,  trái bơ, trái ô liu, dầu ô liu, cá béo… Nguồn protein sạch bao gồm cá được đánh bắt tự nhiên, thịt động vật nuôi bằng cỏ (chứ không phải bò nuôi bằng… rác), gà thả rong (chứ không phải gà công nghiệp), trứng… Cũng nên đưa vào cơ thể những loại gia vị nhiều dược tính như nghệ, vỏ quế (cinnamon), gừng, tỏi…

Bộ ba tuyệt vời

“Đối thủ cạnh tranh” của các sỏi calcium là citrate. Citrate có rất nhiều trong các loại trái cây citrus (như  chanh, cam, quýt, bưởi…). Uống cốt chanh pha với nước sẽ rất hiệu quả cho những bệnh nhân sỏi thận. Nếu citrate được kết hợp với potassium (kali) và magnesium sẽ là một bộ ba tuyệt vời vì làm nước tiểu giảm tính axít, nhờ đó làm giảm khả năng “tụ tập” của sỏi.

Một khẩu phần ăn ít oxalate, ít sodium (natri) rất quan trọng cho những bệnh nhân bị dính sỏi thận. Đồ ăn, thức uống nhiều oxalate bao gồm bia, sô-cô-la, các loại hạt, rau bó xôi. Sự chuyển hóa vitamin C cũng tạo nên oxalate và nhiều nghiên cứu cũng cho thấy có sự liên hệ giữa vitamin C và sự hình thành sỏi thận. Vì vậy, nhiều nghiên cứu đã đề nghị rằng cá nhân nào sử dụng viên bổ sung vitamin C cần phải bổ sung vitamin B6 vì vitamin B6 có khả năng “vịn” oxalate.

Chỉ cần 6 quả chanh, bạn đã ngăn ngừa được bệnh sỏi thận 2

Hình ảnh thận có chứa sỏi.

Sỏi uric acid được hình thành do dùng thực phẩm có chứa nhiều protein và đường fructose. Uric acid là sản phẩm phụ của sự chuyển hóa protein, alcohol và fructose. Một số lớn bệnh nhân không đào thải được uric acid nên sẽ tạo ra những tinh thể uric acid gây bệnh gout (bệnh gút) cũng như hình thành những tinh thể acid uric ở thận gây sỏi thận. Vì vậy cần hạn chế rượu bia, những loại thực phẩm giàu purine như thịt đỏ, nội tạng động vật (tim, gan, thận, óc…), những loại trái cây và rau cải có chứa fructose.

Bạn cũng có thể tự pha chế một loại nước giải khát  ngăn ngừa hoặc hạn chế sỏi thận theo cách thức vô cùng đơn giản như sau: Nguyên liệu gồm 1 tách nước cốt chanh (khoảng 6 trái), 5 tách nước, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột vỏ quế, 1 muỗng cà phê gừng xắt sợi hoặc đâm nhuyễn.

Dùng nước này chia ra uống trong ngày sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng sỏi thận hoặc ngăn ngừa sỏi thận.

http://soha.vn/song-khoe/chi-can-6-qua-chanh-ban-da-ngan-ngua-duoc-benh-soi-than-20140310101359485.htm

Trà đá: Thức uống tệ hại gây bệnh sỏi thận

Một cuộc nghiên cứu mới đây phát hiện rằng những người thường có thói quen uống trà đá có thể đối diện với nguy cơ cao phát triển sỏi thận.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y khoa Trường ĐH Loyola (Mỹ) giải thích rằng các loại thức uống phổ biến trong mùa hè thường có chứa mức cao chất oxalate – một loại hóa chất kích thích sự thành lập các tinh thể nhỏ được tạo nên từ các khoáng chất và muối có trong nước tiểu.

Mặc dù những tinh thể này thường không gây hại, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo chúng có thể phát triển đủ lớn để cư trú ở các ống nhỏ có nhiệm vụ dẫn nước tiểu từ thận tới bàng quang.

“Đối với những người có khuynh hướng mắc phải thể thông thường nhất của bệnh sỏi thận, nước trà đá là một trong những loại thức uống tệ hại nhất” – bác sĩ John Milner, trợ lý giáo sư Khoa Tiết niệu Trường ĐH Loyola ở Chicago (Mỹ) nói – “Cũng giống nhiều người, tôi cũng thích uống trà đá vào mùa hè, nhưng không uống quá nhiều. Bời vì có nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến việc này, uống vừa phải là tốt nhất”.

Tình trạng cơ thể thiếu nước là nguyên nhân thông thường nhất gây sỏi thận, các nhà nghiên cứu giải thích. Tuy nhiên, việc uống nhiều trà đá cũng có thể làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận.

“Nhiều người được khuyên rằng hãy uống nhiều nước vào mùa hè. Và không ít người chọn cách uống nhiều trà đá, vì nó chứa ít calo và có vị ngon hơn nước thường. Tuy nhiên, như thế họ đã hại chính họ vì gây nên sỏi thận”, Milner nói.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, những người đàn ông có khả năng phát triển bệnh sỏi thận cao gấp bốn lần so với phụ nữ, nguy cơ này tăng đáng kể ở những đàn ông từ bốn mươi tuổi trở lên. Bên cạnh đó, những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, có mức estrogen thấp và những chị em đã giải phẫu cắt bỏ buồng trứng cũng đối diện với nguy cơ cao bị sỏi thận.

Nhằm kéo giảm nguy cơ bị sỏi thận, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên cung cấp đủ nước cho cơ thể. Các chuyên gia cho biết, uống nước thường là tốt nhất song uống nước chanh cũng là một sự lựa chọn đúng đắn. “Chanh là nguồn giàu chất citrate, có tác dụng ngăn cản quá trình phát triển sỏi thận”, Milner giải thích.

Các nhà nghiên cứu khuyên những người có nguy cơ bị sỏi thận nên thực hiện các bước sau: Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm chứa mức cao chất oxalate, bao gồm rau chân vịt, sôcôla và các loại quả hạch; giảm tiêu thụ muối; ăn ít thịt; bổ sung đủ canxi, vì canxi có tác dụng giúp giảm lượng oxalate hấp thu vào cơ thể.

Mặc dù nước trà nóng cũng có chứa chất oxalate, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết rất khó để uống nhiều đến mức đủ để gây sỏi thận. Họ bổ sung rằng những người có khả năng phát triển sỏi thận, muốn uống trà đá cần gặp bác sĩ để kiểm tra xem nó có kích thích cơ thể sản xuất ra quá nhiều chất oxalate hay không.

http://soha.vn/song-khoe/tra-da-thuc-uong-te-hai-gay-benh-soi-than-20140215145812351.htm

Chanh: Thuốc quý chống ung thư, sỏi thận không nhiều người biết

Ngoài ra, quả chanh còn có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe của xương, giảm nồng độ cholesterol, tăng cường miễn dịch…

Chống ung thư

Vỏ chanh bao gồm các thành phần được gọi là salvestrol Q40 và limonene, được biết đến có tác dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong vỏ chanh có hiệu quả kiềm chế sự phân chia của tế bào ung thư, nên nó được coi là một biện pháp ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trà nóng với vỏ chanh đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Loại bỏ bệnh sỏi thận

Một nghiên cứu tại Trung tâm sỏi thận tổng hợp Trường Đại học California ở San Diego vừa cho biết: uống nước chanh hàng ngày là một phương pháp đơn giản để chống lại việc tạo thành những viên sỏi ở thận hoặc đường tiểu.

Uống nhiều nước chanh không chỉ giúp giải khát, bổ sung sinh tố C mà còn là 1 phương pháp đơn giản để chống lại sự lắng đọng sỏi ở những người bị sỏi thận.

BÀI LIÊN QUAN

Theo TS. Roger L. Sur, Giám đốc Trung tâm, uống 120ml nước chanh pha với với 2 lít nước mỗi ngày đã giảm tỉ lệ tạo sỏi từ 1 xuống còn 0,13 viên ở những bệnh nhân đã bị sỏi thận.

Giúp giảm cân dễ dàng

Chanh giúp tăng cường tính axit trong hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách dễ dàng. Giúp cho việc đốt cháy chất béo trong các tế bào hiệu quả hơn, thanh lọc quá trình hòa tan lượng mỡ dư thừa, thải độc cho gan, lọc máu, thúc đẩy trao đổi chất, phục hồi hệ tiêu hóa… Nhờ các khả năng đó, chanh có thể giúp chúng ta giảm cân rất hiệu quả.

Làm dịu đau họng

Thái một lát chanh và vắt nước trái chanh. Cắt nhỏ chút vỏ trộn đều với nước. Hâm nóng sau đó thêm chút mật ong, tùy thuộc vào khả năng chấp nhận vị chua của bạn. Cuối cùng, uống hỗn hợp nước này. Cổ họng của bạn sẽ dần dần dịu lại.

Nếu vẫn đau họng, bạn có thể làm lại “nước chanh- mật ong” và dùng tiếp .

Loại bỏ vết bẩn khó tẩy

Vết trà trên quần áo thường khó giặt sạch. Nếu giặt bằng xà phòng chỉ có thể làm cho vết bẩn mờ đi. Thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp xà phòng và vết bẩn sẽ biến mất hoàn toàn sau vài lần chà xát. Bạn cũng có thể dùng chiết xuất chanh khi muốn tẩy vết máu, sốt cà chua và cà phê.

Không chỉ có tác dụng trên quần áo, nước chanh còn có tác dụng tẩy rửa với hộp nhựa, thớt và đồ nội thất .

Làm giảm nồng độ cholesterol

Tiêu thụ của vỏ chanh giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn. Kali trong vỏ chanh thực sự giúp trong việc duy trì huyết áp. Polyphenol flavonoid làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu). Các vitamin C và vitamin P cũng giúp đỡ trong thanh toán bù trừ các mạch máu, từ đó sẽ ngăn chặn hoặc giảm thiểu những rủi ro phát triển các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tim bệnh tiểu đường.

Vỏ chanh giúp ngăn sự phát triển của các bệnh huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tim bệnh tiểu đường. 

Cải thiện sức khỏe của xương

Để xương mạnh mẽ và khỏe mạnh cần một lượng canxi, và chanh vỏ lại có nhiều canxi và vitamin C.

Ăn vỏ chanh được chứng minh là hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn khác nhau như loãng xương, viêm khớp dạng thấp, gãy trong xương, viêm đa khớp và viêm xương khớp. 

Tăng cường miễn dịch và tiêu hóa mạnh hơn

Điểm mấu chốt của việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ chính mình khỏi bị nhiễm trùng và các bệnh là phát triển một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vỏ chanh chắc chắn có thể giúp bạn làm điều đó. Vỏ chanh có thể chống lại nhiễm trùng, điều trị cảm lạnh, cúm, đau họng, và nhiễm trùng có tính chất tương tự.

Không chỉ vậy, tiêu thụ vỏ chanh cũng rất hữu ích để thúc đẩy một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh vì nó bao gồm chất xơ thúc đẩy ruột khỏe mạnh. 

Tốt cho sức khỏe răng miệng và vệ sinh

Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các vấn đề răng miệng, chảy máu nướu răng và viêm nướu… Vỏ chanh giàu axit citric nên có thể ngăn chặn răng và nướu vấn đề liên quan.

 Đó là lý do tại sao, thay vì ném vỏ chanh đi, bạn nên ăn nó. 

Cho làn da khoẻ mạnh

Hầu hết các vấn đề về da như nếp nhăn, sắc tố da, mụn trứng cá… được coi là những dấu hiệu nổi bật của lão hóa. Vỏ chanh là một nguồn tự nhiên của vitamin C và axit citric, giúp làm sạch các mạch máu trong cơ thể và loại bỏ tất cả các tạp chất có mặt trong các tế bào da. Điều này thực sự thúc đẩy một làn da khỏe mạnh, giảm mụn trứng cá và giải độc cho da.

Lưu ý: Rửa sạch vỏ chanh trước khi dùng để tránh các loại thuốc thuốc trừ sâu hay thuốc hóa học trên vỏ.

http://soha.vn/song-khoe/chanh-thuoc-quy-chong-ung-thu-soi-than-khong-nhieu-nguoi-biet-20140123161330241.htm

 Tự chữa khỏi bệnh sỏi thận chỉ trong 7 ngày với món ăn dễ nấu

Trên đây là kinh nghiệm chữa sỏi thận từ quả đu đủ xanh, của bác Lương Phúc Huyên gửi tới tòa soạn, xét thấy không độc hại gì vì vậy chúng tôi đăng để bạn đọc thử áp dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình dùng nếu có điều gì bất thường nên đi khám tại bệnh viện để được xử trí đúng. Thực tế, trong Đông y thường dùng đu đủ xanh hầm chân giò giúp lợi sữa dùng cho các bà mẹ sau đẻ ít sữa.

Tôi năm nay 77 tuổi, bị nhiều bệnh nhưng năm 1990 bị sỏi thận, chạy chữa 5 năm nhiều thầy lang ở nhiều nơi, mất nhiều tiền mới tiêu tan được sỏi. Năm 2005, sỏi lại tái phát thận phải 1 viên 0,7mm, thận trái 1 viên 0,9mm. Tôi rất lo lắng tìm đường chạy chữa. Thật may gặp ông anh cho một quyển sách nhỏ Những bài thuốc gia truyền bằng cây nhà, lá vườn của một cố đạo người Việt cư trú ở Mỹ viết gửi về. Trong đó có bài quả đu đủ xanh chữa sỏi.

Cách làm: quả đu đủ xanh cắt đầu đuôi bỏ hết hột, thêm ít muối, đem đun cách thủy, ăn ngày một lần, ăn liền trong một tuần lễ là khỏi. Tôi thực hiện ngay, trẩy quả đu đủ xanh (bằng vốc tay) vừa ăn trong một ngày, ăn 7 quả liền. Sau 7 ngày đi siêu âm quả thật viên sỏi đã biến mất.

Tôi thấy cháu Nguyễn Văn Thiết, 35 tuổi đi lưng còm lom khom là bị 2 viên sỏi đường tiết niệu chèn đau không làm được gì. Tôi hướng dẫn trảy ngay quả đu đủ vườn nhà làm như trên để ăn. Cháu ăn đến ngày thứ ba đã giảm đau, đến ngày thứ năm đã khỏi đau đi làm bình thường được.

Thấy kết quả, ông anh Nguyễn Minh Xa và Phạm Văn Sáu, nguyên hiệu trưởng trường cấp II đã về hưu cũng thực hiện ăn quả đu đủ xanh trong 7 ngày đi siêu âm cũng tiêu tan sỏi thận.

Tôi lại mách và hướng dẫn ông Nguyễn Văn Sướng ở tổ 10, phường Minh Khai – thành phố Phủ Lý, nguyên là Giám đốc khách sạn bị sỏi bùn ở mật chuẩn bị đi mổ và bà vợ là Nguyễn Thị Thịnh bị sỏi thận 3 viên. Hai ông bà cũng thực hiện ăn quả đu đủ xanh trong 1 tuần lễ đi siêu âm cũng tiêu tan hết. Tôi còn mách bảo nhiều người khác.

Đây là tin vui bước đầu thực nghiệm theo sách có kết quả tốt và rất nhiều người bị bệnh này, chữa đơn giản không mất nhiều tiền mà khỏi bệnh. Tôi viết bài này mong quý báo đăng để độc giả bị bệnh có thể áp dụng thử khi cần vừa rẻ vừa an toàn.

http://soha.vn/song-khoe/tu-chua-khoi-benh-soi-than-chi-trong-7-ngay-voi-mon-an-de-nau-20140506115555675.htm

Làm theo 5 điều sau, bạn sẽ không còn lo bị sỏi thận

Căn bệnh sỏi thận có thể tránh được nếu biết cách phòng ngừa.

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và làm sạch cơ thể. Nếu thận bị ảnh hưởng, chúng không thể hoạt động, có thể dẫn đến lão hóa động mạch và sỏi thận.

Dưới đây là một vài mẹo đơn giản để giữ cho thận của bạn hoạt động tốt nhất và phòng ngừa nguy cơ sỏi thận:

Làm theo 5 điều sau, bạn sẽ không còn lo bị sỏi thận 1

Uống nước giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ bị sỏi thận (Ảnh minh họa)

Uống nước: Mất nước có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề về thận lên tới 20%. Hãy uống nước càng nhiều càng tốt, chuẩn bị nước ở trong xe ô tô, ba lô, bàn làm việc và cả những bữa ăn của bạn.

Sữa và sữa chua: Giữ huyết áp của bạn ổn định với 2 tách sữa chua và 1 ly sữa mỗi ngày. Canxi trong sữa chua có thể làm giảm nguy 25% cơ tăng huyết áp đột biến.

Giảm muối: Chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ sỏi thận, mặt khác muối khiến canxi bị hấp thụ vào thận nhiều hơn là vào xương, gây nên hiện tượng loãng xương và sỏi thận. Hãy ăn các loại thực phẩm chứa ít muối hoặc ăn nhiều các loại rau quả thay vì chế biến món ăn chứa nhiều muối.

Tăng cường khoáng chất: Một số khoáng chất, đặc biệt là potassium và magnesium, vốn có khả năng làm giảm rủi ro bị sỏi thận. Các loại thực phẩm giàu potassium bao gồm các loại rau quả như chuối, khoai tây, đậu Hà Lan… Các nguồn cung cấp magnesium tự nhiên bao gồm hạnh nhân và yến mạch.

Nên uống nước chanh: Uống ít nhất 1 ly nước chanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận. Chất a-xít citric có trong quả chanh giúp ngăn chặn các khoáng chất và những thành tố khác của nước tiểu dính vào nhau và hình thành sỏi thận.

http://soha.vn/song-khoe/lam-theo-5-dieu-sau-ban-se-khong-con-lo-bi-soi-than-20140410170414152.htm

Advertisements

2 Comments »

  1. 1
    van hung Says:

    Toi bị gút va tao sỏi acid axit. Nay dã 18mm vay bác sy tu vân giúp tôi nên su dung loai thuốc nào. Toi xin cam on

    • 2
      Bệnh Gút - Nguyên nhân và cách điều trị Says:

      Bạn tham khảo bài này nhé:

      Bệnh Gút – Nguyên nhân và cách điều trị
      Cập nhật lúc 17:18, Thứ Sáu, 18/10/2013 (GMT+7)

      Ngày nay, do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu hợp lý của nhiều người, khiến tỷ lệ mắc bệnh Gút tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh.

      Những cơn đau từ nhẹ đến nặng, thưa đến mau, thậm chí dữ dội, không đi lại được, các khớp sưng to, phù nề, căng đỏ, sung huyết… khiến người bệnh không chỉ bị giảm sút về mặt sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, bệnh sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

      Làm thế nào để biết được những dấu hiệu mắc bệnh Gút để từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Việt, Trưởng khoa Nội tiết tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
      Bác sĩ Nguyễn Bá Việt – Trưởng khoa Nội tổng hợp khám cho bệnh nhân Nguyễn Văn Thưởng 78 tuổi bị bệnh Gout đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
      Bác sĩ Nguyễn Bá Việt – Trưởng khoa Nội tổng hợp khám cho bệnh nhân Nguyễn Văn Thưởng 78 tuổi bị bệnh Gút đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

      – Thưa bác sĩ, hiện nay, đời sống vật chất ngày càng cao, việc ăn uống thiếu cân đối, lạm dụng bia, rượu nên ngày càng có nhiều người mắc bệnh Gút. Không chỉ người béo phì mà ngay cả những người gầy cũng có thể mắc căn bệnh này. Bác sĩ có thể cho biết bệnh Gút là gì và có những biến chứng nguy hiểm như thế nào đối với người bệnh ?

      Bệnh Gút (Tiếng Anh là Gout, từ Hán-Việt là Thống phong) là một bệnh rối loạn chuyển hóa các nhân purin, đặc trưng của bệnh là tăng acid uric máu, gây lắng đọng các tinh thể urat ở các mô. Ở khớp gây ra viêm khớp cấp và mạn tính, ở mô mềm tạo ra hạt tô phi, ở thận gây ra viêm thận kẽ, sỏi thận…Từ đây Gút gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm và kịp thời như: Biến dạng khớp gây tàn phế suốt đời, suy thận mạn, bệnh lý về tim mạch… và có thể tử vong.

      – Được biết rằng bệnh Gút thường hay gặp ở nam giới tuổi trung niên, tuy nhiên ngày càng có xu hướng trẻ hóa độ tuổi bệnh nhân và gia tăng về số lượng. Vậy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bệnh Gút diễn biến như thế nào, thưa bác sĩ?

      Trên thế giới bệnh Gút thường gặp ở các nước phát triển và đang phát triển, chiếm khoảng 0,02 – 0,2% dân số, nam giới chiếm chủ yếu trên 95% và ở độ tuổi thường từ 30 tuổi trở lên. Ở Việt Nam theo thống kê của Khoa xương khớp Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 20 năm tốc độ gia tăng của bệnh cũng khá đáng báo động từ 1,5% các bệnh viêm khớp do Gút (1978-1989), đến 6,1% (1991-1995) và 10,6% (1996-2000). Trong đó có đến 99% là nam giới có độ tuổi từ 30 trở lên.

      Tại Quảng Ninh mặc dù chưa có một sự thống kê nào thực sự đầy đủ về bệnh Gút trong cộng đồng. Tuy nhiên theo đánh giá bệnh nhân được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng ninh giữa hai năm 2012 và 2013, Bệnh viêm khớp do Gút chiếm tới gần 30% trong tổng số các bệnh về viêm khớp, Nam giới chiếm tới 98% và bệnh Gút ngày càng gia tăng một cách đáng báo động.

      – Bác sĩ có thể đưa ra một số nguyên nhân gây bệnh Gút ?

      Nguyên nhân gây bệnh Gút chính là do acid uric máu cao, được gọi là tăng acid uric máu khi nồng độ acid uric máu vượt quá giới hạn tối đa của độ hòa tan của urat trong huyết tương, cụ thể là: Trên 420 µmol/l đối với nam, trên 360 µmol/ đối với nữ.

      Nguyên nhân gây ra tăng acid uric máu thì có nhiều, người ta phân ra 3 loại như sau:

      + Gút nguyên phát (đa số là gặp loại này): Loại này thường có yếu tố gia đình, khởi phát thường do ăn quá nhiều thức ăn chứa nhân purin và thường kèm theo uống quá nhiều rượu. Thường gặp chủ yếu ở nam giới tuổi trung niên và số ít là nữ ở tuổi sau mãn kinh.

      + Gút thứ phát: Là hậu quả của tăng acid uric máu do tiêu tế bào quá mức (bệnh bạch cầu thể tủy mạn tính, thiếu máu huyết tán, bệnh vẩy nến diện rộng…) hoặc do suy thận.

      + Gút do bất thường về enzym: Do thiếu hụt hoàn toàn hoặc một phần enzym HGPRT, là enzym tham gia vào quá trình chuển hóa acid uric, gây ra bệnh Gút khởi phát sớm ở trẻ em (rất nặng và hiếm gặp).

      Yếu tố nguy cơ của bệnh Gút:

      + Giới tính: Đa số bệnh nhân Gút là nam giới (ở Việt nam trên 99%), điều này có thể do nam giới có lối sống, chế độ ăn nhiều chất đạm, giàu purin, rượu, bia, thuốc lá…

      + Tuổi mắc bệnh: chủ yếu gặp ở lứa tuổi 30-50 (nam giới). Nữ giới sau mãn kinh.

      + Thói quen uống rượu bia: Liên quan giữa rượu, bia và bệnh Gút đã được nói đến từ thời xa xưa, trong đó bia là yếu tố nguy cơ mạnh nhát nhất với bệnh Gút. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có tới 75-84% bệnh nhân Gút uống rượu bia thường xuyên trung bình từ 7-10 năm.

      + Béo phì: Một số nghiên cứu thấy rằng những người thừa cân, béo phì thì bị tăng nguy cơ mắc bện Gút gấp 5 lần bệnh nhân không bị béo phì.

      + Tăng acid uric liên quan tới một số bệnh rối loạn chuyển hóa khác: Bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu…

      + Yếu tố gia đình: Do gen, cùng thói quen sinh hoạt, ăn uống.

      + Do ảnh hưởng của một số loại thuốc làm giảm thải acid uric qua thận, rối loạn chuyển hóa acid uric: Thuốc lợi tiểu thiazid, furosemid, aspirin, thuốc chống Lao như pyrazynamid…

      – Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh Gút, vậy bệnh Gút có những triệu chứng như thế nào, thưa bác sĩ?

      Triệu chứng lâm sàng của bệnh Gút được chia làm hai loại là Gút cấp và mạn tính:

      – Gút cấp tính:

      Cơn Gút cấp đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp cấp, khởi phát đột ngột, đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ tại khớp bị tổn thương, đau tăng dần và thường đạt đỉnh đau sau 8- 12 giờ, cơn thường khởi phát và đau tăng vào ban đêm, đau làm mất ngủ, đôi khi có sốt 38-38,5 độ, có thể rét run. Cơn Gút ban đầu thường chỉ ảnh hưởng đến một khớp, vị trí khớp hay gặp là khớp bàn ngón chân cái ( trên 50%), khớp gối, khớp cổ chân. Khớp cổ tay, bàn ngón tay, khớp khuỷu thì hay gặp ở những đợt cấp ở giai đoạn sau. Trong giai đoạn này xét nghiệm acid uric máu thường tăng cao. Tuy nhiên có tới gần 40% số trường hợp acid uric máu bình thường trong cơn Gút cấp. Cơn Gút cấp thường giảm sau vài ngày, tuy nhiên có thể kéo dài vài tuần.

      Hoàn cảnh và một số dấu hiệu trước khi xẩy ra cơn Gút cấp:

      Cơn Gút cấp thường xuất hiện tự phát hoặc rất nhiều trường hợp xẩy ra sau một bữa ăn có quá nhiều chất đạm chứa nhiều nhân purin như tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi…), các loại thịt có màu đỏ (thịt chó, dê, bê…), các loại hải sản (tôm, cua, cá béo..), đậu hạt các loại, nấm khô, sô cô la.. Hoặc uống rượu bia quá mức. Hay sau một đợt điều trị kéo dài một số loại thuốc lợi tiểu, aspirin, thuốc chống Lao…

      Có một số triệu chứng báo trước cơn Gút cấp:

      Đau đầu, trạng thái kích thích, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, đau bụng, đái dắt, đặc biệt là triệu chứng tại chỗ như: khó cử động chi dưới, nổi tĩnh mạch, tê bì ngón chân cái…Đây là thời điểm tốt nhất để điều trị phòng ngừa, không cho cơn Gút cấp khởi phát (người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ kịp thời trong giai đoạn này) .

      Đối với Gút mạn tính:

      Nếu như người bệnh không phòng ngừa và tuân thủ điều trị tốt, sau khoảng 10 đến 20 năm với các đợt Gút cấp , bệnh tiến triển thành Gút mạn tính, xuất hiện hạt tô phi (do tích lũy các tinh thể muối urat sodium kết tủa trong mô liên kết) ở nhiều nơi như: vành tai, cạnh các khớp bị tổn thương.., bệnh khớp mạn tính còn gây ra những biến chứng nguy hiểm làm hẹp khe khớp, tiêu xương, sỏi thận, suy thận mạn tính. Từ đây nó có thể làm cho người bệnh bị tàn phế suốt đời và tử vong.

      Chẩn đoán xác định bệnh Gút:

      Hiện nay ở Việt Nam dựa vào tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh của Bennett và Wood năm 1968 được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán bệnh Gút vì nó đơn giản, dễ áp dụng:

      a – Hoặc tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hay trong các hạt tô phi.

      b- Hoặc có ít nhất hai trong 4 yếu tố sau:

      – Tiền sử hoặc hiện tại có ít nhất hai đợt sưng đau của một khớp với tính chất khởi phát đột ngột, sưng đau dữ dội, và khỏi hoàn toàn trong vòng hai tuần.

      – Tiền sử hoặc hiện tại có một đợt sưng đau khớp bàn ngón chân cái với các tính chất như trên.

      – Có hạt tô phi.

      – Đáp ứng tốt với điều trị bằng colchicin (giảm viêm, giảm đau trong vòng 48h) trong tiền sử hoặc hiện tại.
      Chẩn đoán xác định khi có tiêu chuẩn a hoặc ít nhất 2 yếu tố của tiêu chuẩn b.
      Cơn gút cấp đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp cấp, khởi phát đột ngột, đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ tại khớp bị tổn thương, đau tăng dần (Ảnh minh họa)
      Cơn Gút cấp đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp cấp, khởi phát đột ngột, đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ tại khớp bị tổn thương, đau tăng dần (Ảnh minh họa).

      – Như bác sĩ cho biết thì bệnh Gút gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Vậy, khi bị bệnh Gút thì bệnh nhân phải điều trị như thế nào đặc biệt là về chế độ ăn uống, tập luyện như thế nào để đẩy lùi bệnh Gút?

      Điều trị bệnh Gút:

      – Điều trị cơn Gút cấp:

      Hậu quả của cơn Gút cấp chính là gây ra viêm khớp cấp do vậy chúng ta phải dùng những nhóm thuốc chủ yếu là chống viêm, giảm đau như:

      + Nhóm thuốc chống viêm không steroid:Thuốc thường dùng là: Diclofenac ống 75 mg, tiêm bắp sâu 1-2 ống/ngày, tiêm 2-3 ngày sau đó dùng sang thuốc uống (như Meloxicam 7,5 mg, piroxicam 20mg…) hoặc Felden 20 mg ống tiêm bắp 1-2 ống/ngày x 3 ngày.

      + Colchicin: Đây là là thuốc được lựa chọn hàng đầu điều trị cơn Gút cấp, do tác dụng chống viêm chọn lọc của thuốc này mà nhiều năm nay vẫn ưa chuộng, thuốc được chỉ định dùng ngay trong 12-36 giờ đầu của cơn Gút cấp, liều dùng cần tư vấn của bác sĩ chuyên khoa do tác dụng phụ của thuốc có thể gây ỉa chảy, buồn nôn, và có nguy cơ suy gan, suy thận, suy tủy xương…

      + Nhóm thuốc Corticosteroid: Ít được sử dụng do tác dụng phụ của thuốc, tuy nhiên có thể sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt: Ở những bệnh nhân viêm nhiều khớp cùng một lúc, không đáp ứng với colchicin và thuốc chống viêm không steroid hoặc sử dụng một số chế phẩm tiêm nội khớp bị viêm.

      + Một số thuốc giảm đau khác như: Paracetamol( Efferalgan, Efferalgan-codein…), bệnh nhân có thể dùng muối kiềm nabica gói 5g 1-2 gói/ngày pha nước uống hoặc có thể dùng nước khoáng có kiềm nhằm kiềm hóa nước tiểu, tránh sỏi tiết niệu.

      Điều trị dự phòng cơn Gút cấp:

      Chính là mục tiêu giảm acid uric máu, hạn chế sự lắng đọng urat trong mô và tổ chức, ngăn ngừa hình thành Gút mạn tính:

      – Chế độ ăn uống sinh hoạt:

      Đối với bệnh nhân thừa cân và béo phì cần áp dụng chế độ ăn giảm năng lượng, giảm mỡ. Chế độ ăn giảm đạm ( thịt ăn không quá 150g/ngày), đặc biệt cần hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều purin như phủ tạng động vật (lòng lợn tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi)…các loại thịt có màu đỏ và các loại hải sản.

      Kiêng rượu bia và các chất kích thích như ớt, cà phê, hạt tiêu.

      Uống nhiều nước (nước lọc, nước hoa quả, sữa), đặc biệt là nước khoáng có kiềm( như nước khoáng Quang Hanh..) để tăng cường thải tiết acid uric qua nước tiểu. Ăn cháo, súp…

      Ăn nhiều rau xanh, hoa quả như xà lách, cà rốt, bắp cải, dưa chuột, dưa gang, khoai tây, cà chua, măng, rau actiso. Có thể ăn trứng, sữa và các chế phẩm phomat trắng không lên men…

      Sinh hoạt điều độ, làm việc nhẹ nhàng, tránh lạnh, tránh mệt mỏi cả tinh thần và thể chất (lao động quá mức, chấn thương…). Cần tập thể dục phù hợp và duy trì liên tục như: đi bộ, bơi, cầu lông, bóng bàn, đạp xe…

      – Cần tránh dùng một số thuốc có thể làm tăng acid uric máu như đã nêu ở trên.

      – Thuốc dự phòng cơn Gút cấp: Colchicin, allopurinol, thiopurinol, benemid, uricozym…

      Xin cám ơn bác sĩ

      Dương Hiền

      http://baoquangninh.com.vn/doi-song/201310/benh-gut-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2210765/


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: