Những ưu việt của đại học nghiên cứu

GJGHJ

Những ưu việt của đại học nghiên cứu

sdfggfdg

Trước các ngưỡng cửa vào đại học tại nhiều nước trên thế giới, nhiều sinh viên đứng trước hai lựa chọn: hoặc học tại các trường đại học chỉ quan tâm đến giảng dạy, hoặc chọn các trường đại học nghiên cứu. Sở dĩ các sinh viên hay rơi vào hoàn cảnh lưỡng lự như thế vì họ chưa hiểu hết sự khác biệt giữa đại học nói chung và đại học nghiên cứu, đặc biệt là những ưu việt của các đại học nghiên cứu. Trong một bài nói chuyện của mình tại Đại học Khoa học Quản lí Lahore (Pakistan) về việc xây dựng đại học nghiên cứu, GS. Khalid Aziz, Đại học Stanford, cho rằng đại học là một tổ chức không chỉ dành riêng cho việc tìm tòi và phổ biến kiến thức, mà còn tạo ra các kiến thức mới. Về đại học nghiên cứu, ông nhấn mạnh: Một trường đại học nghiên cứu được phân biệt với trường đại học thông thường bởi tầm quan trọng của việc tạo ra các kiến thức mới. Do đại học nghiên cứu đề cao các hoạt động nghiên cứu bên cạnh việc giảng dạy, nên chắc chắn đại học nghiên cứu mang lại những ưu việt nhất định cho người học.

Ảnh: Sustainablecampus

Trên báo U.S.News and World Report, hai tác giả Jeremy Hyman và Lynn Jacobs đã nêu ra 10 ưu việt rất đáng quan tâm của các đại học nghiên cứu. Ông Hyman nguyên là giáo sư triết học tại Đại học Arkansas, Đại học California ở Los Angeles, Học viện công nghệ Massachusetts và Đại học Princeton. Bà Jacobs hiện là giáo sư và là trưởng bộ môn nghệ thuật của Đại học Arkansas. Dưới đây là 10 ưu việt do hai giáo sư Jeremy Hyman và Lynn Jacobs liệt kê và phân tích rất công phu.

(1) Nhà nghiên cứu hàng đầu cũng có thể là giảng viên hàng đầu. Thông thường các giảng viên nghiêm túc về nghiên cứu không thể xem nhẹ việc giảng dạy hoặc không thể là những giảng viên tệ hại. Thay vào đó, nhiều nhà nghiên cứu mang sự đam mê đối với lĩnh vực nghiên cứu của họ vào lớp học và là những giảng viên đầy cảm hứng, là những hình mẫu. Ngoài ra, các giảng viên làm nghiên cứu nói chung hiểu ĩnh vực của họ tốt hơn so với những người không làm nghiên cứu. Do đó, họ có thể truyền thụ bài giảng tốt hơn cho sinh viên, đặc biệt là đối với các khóa học và các chủ đề nâng cao hơn.

(2) Các môn học tại các đại học nghiên cứu thường có liên quan đến các nghiên cứu mới nhất. Giảng viên có tham gia nghiên cứu thường cập nhật những kết quả mang tính tiên phong trong lĩnh vực của họ hơn. Bên cạnh đó, họ còn có thể mang những khám phá gần nhất vào trong các lớp học mà họ giảng. Điều này làm cho các môn học của họ thú vị hơn và cập nhật hơn các môn học mà nội dung là những gì đã có trong sách.

(3) Giảng viên có thể tràn đầy sinh lực hơn. Giảng viên tại các trường đại học nghiên cứu thường tạo ra những khám phá độc đáo và nhận được sự công nhận bởi cộng đồng khoa học. Lương cao, các giải thưởng, các ấn phẩm trong các tạp chí hàng đầu hoặc trên các báo có uy tín, tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế: tất cả những vinh dự này mang lại uy tín cho giảng viên, và đơn giản, họ cảm thấy tự hào về bản thân mình. Những cảm giác tốt đẹp này có thể lan sang các lớp học khi giảng viên cảm thấy hứng thú và ý nghĩa trong việc chia sẻ với sinh viên những khám phá mới trong nghiên cứu của họ.

(4) Có khả năng làm việc và nghiên cứu hợp tác với các chuyên gia. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số kinh nghiệm giáo dục tốt nhất cho các sinh viên đại học không diễn ra trong lớp học, mà là trong sự tương tác giữa họ với các giảng viên bên ngoài lớp học, đặc biệt là trong bối cảnh của các hoạt động nghiên cứu hợp tác. Những dự án hợp tác như thế cung cấp cơ hội cho sinh viên trở thành các nhà nghiên cứu, và thậm chí đôi khi trở thành đồng tác giả của bài báo khoa học hoặc báo cáo tại các hội nghị khoa học.

(5) Có xu hướng có nhiều hơn và nhiều hơn nữa các chuyên ngành mịn. Khả năng hoạt động rộng lớn của một trường đại học nghiên cứu có thể mang lại một số nhược điểm, nhưng có một lợi thế là một số lượng giảng viên lớn và số lượng các ngành đào tạo cũng lớn hơn. Điều này có nghĩa là các sinh viên nhận được rất nhiều sự lựa chọn từ các chuyên ngành. Ví dụ, tại Đại học California ở Berkeley, bạn có thể lựa chọn từ hơn 300 chuyên ngành và chương trình học. Hơn nữa, bạn sẽ tìm thấy nhiều biến thể trong cùng một lĩnh vực đào tạo: riêng ngành sinh học tại Berkeley, bạn có thể chọn sinh học phân tích, hóa sinh, di truyền học, miễn dịch học, sinh học tế bào, sinh học thần kinh. Và sau đó còn có chuyên ngành “mơ hồ” hơn: bạn sẽ tìm thấy nhân khẩu học, dịch tễ học, nghiên cứu truyền thông, văn học dân gian, nghiên cứu đồng tính nam/đồng tính nữ/lưỡng tính và chuyển đổi giới tính, và các nghiên cứu về người Mỹ bản địa. Ngược lại, tại một đại học nhỏ, bạn có thể tìm thấy chỉ có 25 đến 30 chuyên ngành để lựa chọn. Việc có nhiều lựa chọn bao giờ cũng tốt.

(6) Có cơ sở vật chất hiện đại cho việc công bố các ấn phẩm nghiên cứu. Các trường đại học nghiên cứu đương nhiên phải có các cơ sở vật chất hàng đầu để giảng viên của họ có thể thực hiện các nghiên cứu một cách bài bản theo yêu cầu của họ. Điều đó có nghĩa rằng các đại học nghiên cứu phải đầu tư các thư viện lớn hơn và các thiết bị khác cần thiết cho nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, các giảng viên nghiên cứu có thể, và hầu hết các trường đại học nghiên cứu mong muốn , giành các các khoản tài trợ khác nhau từ chính phủ, các doanh nghiệp, và các cơ quan khác để trả cho các khoản chi phí nghiên cứu. Tất cả điều này có lợi cho các sinh viên đại học, vì họ có thể sử dụng các phương tiện hiện đại mà giảng viên của họ có.

(7) Sinh viên đại học dễ dàng tiếp xúc với các sinh viên sau đại học. Thực tế là các trường đại học nghiên cứu dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc đào tạo sau đại học. Một số người phàn nàn về việc sinh viên sau đại học nhận được phần lớn sự quan tâm của giảng viên, và tồi tệ hơn họ bị các giảng viên lợi dụng – nhiều sinh viên sau đại học phải giảng dạy nhiều môn cho bậc đại học và hầu hết họ thiếu kinh nghiệm giảng dạy. Không phủ nhận rằng đây có thể là vấn đề. Tuy nhiên, sinh viên đại học có thể được hưởng lợi từ việc tiếp cận với các sinh viên sau đại học. Thường thì sinh viên sau đại học sẵn sàng cố vấn và tư vấn cho sinh viên đại học về nghề nghiệp, và việc học sau đại học. Sự tận tâm và học tập nghiêm túc của họ tạo nên một ví dụ tuyệt vời cho các sinh viên đại học noi theo.

(8) Sinh viên có cơ hội học sau đại học nếu họ đủ chuẩn. Đối với một sinh viên thực sự quan tâm và nghiêm túc về một lĩnh vực, không có gì bằng việc tham gia một khóa học sau đại học về lĩnh vực đó. Các khóa học này nâng cao hơn và chuyên biệt hơn so với các khóa học đại học, và chúng cung cấp cho bạn một hương vị để có thể tham gia các “giải đấu” lớn. Điều này có thể là một cơ hội cho sinh viên thực hiện những bước nhảy vọt quan trọng từ việc thành thạo một lĩnh vực đến các khám phá của riêng mình về lĩnh vực ấy.

(9) Sinh viên có thể có được lợi thế để được nhận vào các khoa sau đại học và đào tạo nâng cao. Các khoa sau đại học và đào tạo nâng cao có xu hướng nghĩ rằng sinh viên từ các trường đại học nghiên cứu sẽ được đào tạo tốt hơn so với các sinh viên đến từ trường khác, đặc biệt là khi các trường đại học nghiên cứu có giảng viên nổi tiếng trong lĩnh vực của họ. Các khoa sau đại học và đào tạo nâng cao đặt nhiều niềm tin vào các thư giới thiệu từ các giáo sư mà họ biết tên. Các nhà nghiên cứu hàng đầu trong mỗi lĩnh vực đều được những người có cùng chuyên môn biết đến.

(10) Sinh viên có thể kết nối với những người xuất sắc trong lĩnh vực. Nhìn chung các nhà nghiên cứu có các mối liên hệ tuyệt vời và có thể giúp sinh viên của họ được kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực. Ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu sẽ đưa sinh viên của họ đến các hội nghị và giới thiệu chúng đến đồng nghiệp. Đây là một cách tuyệt vời để có được sự kết nối trong một lĩnh vực và giúp sinh viên có thêm cơ hội trong công việc hoặc nghề nghiệp.

Ngoài 10 ưu việt của các đại học nghiên cứu mà các giáo sư Jeremy Hyman và Lynn Jacobs đã chỉ ra, không biết là còn có ưu việt nào chưa được quan tâm hay không. Tuy nhiên, người viết cho rằng những ưu việt trên nói chung là không thể tranh cãi. Mỗi sinh viên đều có sự lựa chọn riêng của mình: học đại học nào cũng được miễn là có tấm bằng hoặc là chọn học một đại học nghiên cứu hay đang chuyển mình thành một đại học nghiên cứu để có thể dễ dàng tiến xa hơn trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Sau khi biết được các ưu việt của một đại học nghiên cứu như đã giới thiệu ở trên, các sinh viên chắc sẽ không còn lưỡng lự trong việc chọn một đại học phù hợp.

Ảnh: Illinois.edu

Trước khi kết thúc, người viết xin thuật lại một câu chuyện thực tế để minh hoạ cho tính ưu việt số 7 “Sinh viên đại học có thể có tiếp xúc với các sinh viên sau đại học”. O.H. là một sinh viên người bản xứ tại Đại học Oulu, Phần Lan. Trong thời gian người viết là sinh viên sau đại học tại đây, bạn O.H. thường xuyên đến phòng làm việc của người viết để trao đổi về chuyên môn, định hướng nghề nghiệp… Có lần O.H. lưỡng lự giữa việc học lên nữa hay dừng lại sau khi tốt nghiệp. Qua trao đổi, người viết thấy rằng O.H. nên tiếp tục học lên vì bạn ấy có chuyên môn tốt và lại rất chăm chỉ. Hơn nữa, một thực tế ở Phần Lan là nếu dừng lại ở bậc đại học đối với chuyên ngành của O.H. thì bạn ấy khó mà tìm được việc làm phù hợp. Với sự tư vấn của người viết, O.H. đã quyết định tiếp tục học lên. Người viết đã tư vấn cho anh nên làm luận văn với ai, nên chọn chủ đề gì… Anh ta đã làm đúng như thế; trong quá trình đó O.H. thường xuyên nhờ người viết giới thiệu tài liệu tham khảo, nhận xét luận văn …, dù người viết không tham gia hướng dẫn O.H. một cách trực tiếp. Kết quả là O.H. đã tốt nghiệp với kết quả tuyệt đối và hiện tại đang là một nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Phần Lan với học bổng toàn phần.

TS. Lê Văn Út

***

Bài viết và trích dẫn trên báo Việt Nam: Xem

Tổng hợp bài viết và trích dẫn trên các báo: Xem

Tất cả bài viết và sưu tầm: Xem

===============

1.       

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: