Tâm thiền và tâm bãi phân trâu

Trong lúc đi truyền đạo tại một làng nọ, một vị thiền sư gặp một vị học gia. Vị học gia là người có học vị rất cao và cũng có địa vị cao trong làng.

Trong lúc vị thiền sư đang mãi mê hướng dẫn cho người dân trong làng cách toạ thiền, cách tịnh tâm, cách hoá giải những phiền muộn trong cuộc sống, v.v., vị học gia xuất hiện và đề nghị với vị thiền sư: “Tôi muốn ông tạm ngưng những việc ông đang làm và xem coi cách tọa thiền của tôi có đẹp không?”. Đương nhiên là vị thiền sư đồng ý với đề nghị của vị học gia.

Lập tức vị học gia ngồi xuống và xếp chân kiểu như những người tọa thiền. Ngồi đối diện với vị thiền sư, vị học gia dõng dạc hỏi vị thiền sư: “Ông thấy tôi toạ thiền thế nào?”. Vị thiền sư ôn tồn đáp: “Ông ngồi thiền rất là đẹp!”. Vị học gia cười ha ha và đáp: “Đương nhiên rồi vì tôi đã từng học ở trường top của thế giới! Còn ông! Ông hãy xem lại cách toạ thiền của ông đi, sao mà giống bãi phân trâu quá! Ha ha!”.

Thấy vị thiền sư ngồi im lặng với nét mặt rất ung dung, vị học gia được nước nói tiếp: “Tôi thấy việc ngồi thiền có khó gì đâu. Có cần ông phải đi dạy mọi người không? Cái họ cần là những kiến thức mà tôi đã học được và với bằng cấp của tôi thì tôi có thể dạy họ mọi thứ mà họ cần học”. Vị thiền sư vẫn tọa thiền và vẫn im lặng với vẻ mặt ung dung.

Vị học gia hớn hở ra về sau khi đắc chí vì đã “hạ nhục” được vị thiền sư trước công chúng trong làng. Sau khi vị học gia kể lại “chiến công” của ông với một người bạn, bạn của ông liền than thở: “Có lẽ tâm của vị thiền sư là tâm thiền nên ông đã nhìn thấy mọi thứ đều tươi đẹp, nên cách toạ thiền của một người chưa biết gì về thiền như bạn cũng được vị thiền sư cho là đẹp”, và “Ngược lại, có thể tâm của bạn là tâm bãi phân trâu nên bạn mới thấy cách ngồi thiền của một người tọa thiền chuyên nghiệp như vị thiền sư cũng chỉ giống bãi phân trâu”. Bị người bạn nói “trúng tim đen”, vị học gia tức tối và lăn đùng ra chết.

TS. Lê Văn Út

 ***

Bài viết và trích dẫn trên báo Việt Nam: Xem

Tổng hợp bài viết và trích dẫn trên các báo: Xem

Tất cả bài viết và sưu tầm: Xem

===============

1 Comment »

  1. 1

    đọc lên nghe như truyện ngụ ngôn 😀
    xin nhận xét là bạn ông học gia thì ngang ngửa ông thiền sư vả lại nếu có như phân trâu thật thì cũng có gì đâu mà lấy làm tức giận, phân trâu đâu phải vô ích, ko giúp gì được cho cuộc đời này.
    tim ông học gia này chắc đen quá, xấu xí quá nên khi bị phát hiện ra mới lăn đùng ra chết, chứ tự mãn tí thì còn có cách sửa chữa.


RSS Feed for this entry

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: