Phản biện “Hơn 9.000 giáo sư sao không có bằng sáng chế”?

Phản biện “Hơn 9.000 giáo sư sao không có bằng sáng chế”?

Hôm nay có ý kiến phê bình trên trang nhà của tôi về bài trên VietNamNet một năm trước như sau:

“Đây là bài phản biện bài của TS Lê Văn Út, đăng trên Việt Nam Net 1 năm.

http://vietq.vn/thoi-su/thoi-su-trong-nuoc/542-di-tim-su-that-thong-tin-9000-giao-su-sao-khong-co

Bài báo có nhiều chi tiết sai tai hại, khiến dư luận hiểu lầm nghiêm trọng

Xin nhắc lại bài viết gốc là “Việt Nam không có bằng sáng chế nào đăng kí ở Mỹ trong năm 2011”. Sau đó VietNamNet có sửa lại tựa là “Hơn 9.000 giáo sư sao không có bằng sáng chế?”. Lúc đầu tôi không chịu và đề nghị giữ tiêu đề cũ, nhưng VietNamNet có giải thích về “nghệ thuật” của họ và tôi cũng thấy hay. Hơn nữa, trong bài viết tôi có nhấn mạnh “chỉ nói về bằng sáng chế Mỹ” bởi uy tín của nó nên tôi thấy cũng không sao.

Trong bài “Đi tìm sự thật thông tin “9.000 Giáo sư sao không có bằng sáng chế”” của tác giả Hoàng Lan trên Chất lượng Việt Nam Online thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có đoạn như sau:

Số liệu không chính xác

Theo tìm hiểu của PV Chất lượng Việt Nam, ngay ở […], chỉ riêng […] đã có 2 sáng chế (patent) về hợp chất chiết suất từ cây cỏ của Việt Nam, được đăng ký sáng chế ở cơ quan sở hữu trí tuệ của châu Âu (EU).

Những nhà khoa học khác của […] cũng có những sáng chế, phát minh. Theo […], số lượng lên đến hàng chục phát minh.

Còn […] cho biết, bài báo trên có nhiều điểm chưa chính xác. Vì tổng cả giáo sư, phó giáo sư từ trước tới nay (tính cả người đã mất) mới lên đến 9000. Trong đó, giáo sư đã được phong khoảng 1.300, số giáo sư hiện nay đang làm việc khoảng 300 – 500 người.

Trong bài viết “Hơn 9.000 giáo sư sao không có bằng sáng chế?”, chỉ có một vấn đề được nêu là “số bằng sáng chế Mỹ của Việt Nam trong năm 2011 là không”; minh chứng: Patents By Country, State, and Year. Tuy nhiên, trong “bài phản biện”, tác giả Hoàng Lan lại bàn đến “bằng sáng chế Châu Âu”. Như vậy ở đây không có sự tương thích nên không thể gọi là phản biện hay “số liệu không chính xác”.

Theo minh chứng mà tôi nêu ở trên thì Việt Nam không có bằng sáng chế Mỹ nào trong năm 2011 là hoàn toàn chính xác.

Chi tiết còn lại liên quan tới con số “9000”. Thật ra đây là thông tin mà GS. Nguyễn Văn Tuấn phát biểu và được trích dẫn trong bài. Tôi có kiểm tra lại và thấy Anh Tuấn phát biểu hoàn toàn chính xác; con số thực sự là 9.182 giáo sư cho đến năm 2011 (chúng tôi dùng “giáo sư” để chỉ chung “giáo sư và phó giáo sư”, như trong cách xưng hô ở nhiều nước). Minh chứng:

Noname

(http://phapluatxahoi.vn/2012101908082514p0c1001/viet-nam-co-bao-nhieu-giao-su-va-pho-giao-su.htm)

Tóm lại những số liệu mà tác giả Hoàng Lan đã “phản biện” rằng chúng không chính xác thì lại hoàn toàn chính xác và có minh chứng kèm theo.

Có thể tham khảo thêm bài “Việt Nam không cần có bằng sáng chế đăng kí ở Mỹ?” đã được đăng trên Tia Sáng để có thể hiểu rõ thêm về bằng sáng chế Mỹ.

TS. Lê Văn Út

 ***

Bài viết và trích dẫn trên báo Việt Nam: Xem

Tổng hợp bài viết và trích dẫn trên các báo: Xem

Tất cả bài viết và sưu tầm: Xem

===============

Noname1Noname2

Đi tìm sự thật thông tin “9.000 Giáo sư sao không có bằng sáng chế”

(VietQ.vn) – Ngay viện Hóa học, chỉ riêng GS.TSKH Trần Văn Sung đã có 2 bằng sáng chế (patent). Số lượng giáo sư, phó giáo sư (đã qua đời) mới lên đến 9.000 người.
>Đầu tư KHCN phải tập trung
>Trăn trở của Bộ trưởng Nguyễn Quân về phát triển KHCN (Bài 1)

Thông tin “9.000 Giáo sư sao không có bằng sáng chế” đăng tải cách đây 1 năm trên một số trang thông tin đã từng gây dư luận sửng sốt.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (bìa phải) thăm Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm (Bộ Y tế).  Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công 10 loại vắc-xin cho tiêm chủng và được xếp vào danh sách các nước có thế mạnh trong sản xuất vắc-xin trên thế giới. Đặc biệt, đã nghiên cứu sản xuất thành công vắc-xin phòng bệnh gây dịch nguy hiểm mới xuất hiện: cúm A/H5N1 trên người; cúm A/H1N1…
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân  thăm Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm (Bộ Y tế). Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công 10 loại vắc-xin cho tiêm chủng và được xếp vào danh sách các nước có thế mạnh trong sản xuất vắc-xin trên thế giới. Đặc biệt, đã nghiên cứu sản xuất thành công vắc-xin phòng bệnh gây dịch nguy hiểm mới xuất hiện: cúm A/H5N1 trên người; cúm A/H1N1…Ảnh: TTXVN

Số liệu không chính xác

Theo tìm hiểu của PV Chất lượng Việt Nam, ngay ở viện Hóa học, chỉ riêng GS.TSKH Trần Văn Sung đã có 2 sáng chế (patent) về hợp chất chiết suất từ cây cỏ của Việt Nam, được đăng ký sáng chế ở cơ quan sở hữu trí tuệ của châu Âu (EU).

Những nhà khoa học khác của viện Hóa cũng có những sáng chế, phát minh. Theo GS Trần Văn Sung (nguyên viện trưởng viện này), số lượng lên đến hàng chục phát minh.

Còn GS Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, bài báo trên có nhiều điểm chưa chính xác. Vì tổng cả giáo sư, phó giáo sư từ trước tới nay (tính cả người đã mất) mới lên đến 9000. Trong đó, giáo sư đã được phong khoảng 1.300, số giáo sư hiện nay đang làm việc khoảng 300 – 500 người.

Mặt khác, chỉ những ngành kỹ thuật mới đăng ký sáng chế (patent), còn các ngành khoa học cơ bản, phát minh được thể hiện qua các bài báo đăng trên những tạp chí khoa học nổi tiếng và uy tín của thế giới.

GS Trần Văn Nhung cho biết, bổ đề cơ bản mà GS Ngô Bảo Châu chứng minh cũng không có bằng patent, mà được công bố trên các tạp chí Toán học uy tín.

Cần xem lại cách đánh giá

Bình luận về cách đánh giá mức độ phát triển KHCN, GS Hoàng Tụy từng phát biểu rằng, không thể chỉ căn cứ duy nhất và máy móc vào những chỉ số định lượng, như số lượng công bố quốc tế và trích dẫn trên các tạp chí ISI.

Các tạp chí ISI cũng có nhiều loại, xếp hạng máy móc, không hợp lý, cho nên thường người ta chỉ phân các tạp chí ISI trong mỗi ngành thành ba hạng A, B, C để so sánh. Hơn nữa, nếu đánh giá sự phát triển KHCN mà chỉ dựa trên số lượng công bố quốc tế thì đương nhiên nền toán học của những nước đông dân như Trung Quốc sẽ xếp hạng vượt xa nền toán học của các nước ít dân hơn như Na Uy, Thụy Điển, BaLan, Hungary…dù thực tế không phải vậy.

GS Hoàng Tụy phân tích, số lượng bằng sáng chế phản ảnh số lượng, chứ chưa phải chất lượng sáng tạo KHCN. Ví dụ, Hàn Quốc có số dân ít hơn các nước Đức, Anh, Úc nhưng số bằng sáng chế năm 2011 vượt trội nhiều lần, không có nghĩa công nghệ Hàn Quốc đã vượt các nước đó.

Còn GS Trần Văn Sung nêu khó khăn khi đăng ký sáng chế là vấn đề kinh phí. Khi được xét duyệt ở cơ quan Sở hữu trí tuệ châu Âu, nhà khoa học đã phải mất 10 nghìn USD, sau đó mỗi năm cũng phải đóng một khoản kinh phí không nhỏ.

Vì thế, dù khả năng sáng tạo và sự đóng góp ngang ngửa các chuyên gia nước ngoài, theo GS Trần Văn Sung, nhiều khi những phát minh của chúng ta vẫn phải đứng tên và đứng sau tên của các nhà khoa học nước ngoài hoặc công ty tư bản.

Ông mong muốn khi các nhà khoa học Việt Nam có những sáng chế mới, chất lượng cao thì nhà nước có thể hỗ trợ kinh phí để những người làm nghiên cứu có tiền đăng ký sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn chưa được xét duyệt. (Còn nữa)

Hoàng Lan

http://vietq.vn/thoi-su/thoi-su-trong-nuoc/542-di-tim-su-that-thong-tin-9000-giao-su-sao-khong-co

2 Comments »

  1. 1
    trungkwan Says:

    Cảm ơn bài viết của Tiến Sĩ. Em cũng có tìm hiểu về thông tin báo chí cho dự án diễn đàn thúc đẩy người việt sáng chế.

  2. […] GS. Nguyễn Văn Tuấn có nhiều ý kiến thú vị sau loạt “phản biện” của Chất lượng Việt Nam Online thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đối với bài “Hơn 9.000 giáo sư sao không có bằng sáng chế?“. Có thể tham khảo thêm bài “Phản biện “Hơn 9.000 giáo sư sao không có bằng sáng chế”?” […]


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: