Công trình khoa học về Hoàng Sa và Trường Sa

Bài đã được đăng trên Báo Đất Việt: VN có mấy công bố quốc tế về Hoàng Sa, Trường Sa?

Công trình khoa học về Hoàng Sa và Trường Sa

Trước đây, người viết có thử thống kê công trình dưới dạng bài báo ISI nghiên cứu về quần đảo Trường Sa (Spratly Islands) và thấy rất nhiều bài nghiên cứu từ Trung Quốc và các học giả trên thế giới. Trong khi đó, số lượng các công trình nghiên cứu đến từ Việt Nam về chủ đề này còn rất hạn chế.

Để mở rộng dữ liệu tra cứu, trong bài viết này người viết dùng cơ sở dữ liệu của Google Scholar để tra cứu các công trình nghiên cứu trên thế giới về các quần đảo Trường Sa (Spratly Islands) và Hoàng Sa (Paracel Islands). Google Scholar là nơi liệt kê các công trình khoa học dưới dạng các bài báo khoa học (articles), các bằng sáng chế (patents) và cả thống kê về trích dẫn (citations) của các công trình này. Trong các bài báo khoa học thì có những bài là những bài báo nghiên cứu về khía cạnh về pháp lí (legal documents) của các vấn đề liên quan. Các kết quả thống kê sau đây được thực hiện vào ngày 21/01/2013.

Với từ khoá “Spratly Islands” – quần đảo Trường Sa, có 4630 bài báo khoa học và 317 bài báo về khía cạnh pháp lí. Trong số các bài báo về khiá cạnh pháp lí thì 07 bài từ Việt Nam. Cụ thể như sau:

  1. [NHT01] Nguyen Hong Thao; Vietnam and the Code of Conduct for the South China Sea; Ocean Development & International Law, Volume 32, Issue 2, 2001.
  2. [NHT03] Nguyen Hong Thao,  The 2002 Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea: A Note,  Ocean Development & International Law, Volume 34, Issue 3-4, 2003.
  3. [NDM06] Nguyen, Dong Manh; Settlement of Disputes under the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea: The Case of the South China Sea Dispute; U. Queensland L. J. 145 (2006)
  4. [NHT-RA07] Nguyen Hong Thao, Ramses Amer; Managing Vietnam’s Maritime Boundary Disputes; Ocean Development & International Law Volume 38, Issue 3, 2007
  5. [NHT-RA09] Nguyen Hong Thao, Ramses Amerb;  A New Legal Arrangement for the South China Sea?; Ocean Development & International Law Volume 40, Issue 4, 2009.
  6. [NHT-RA11] Nguyen Hong Thao, Ramses Amerb;  Coastal States in the South China Sea and Submissions on the Outer Limits of the Continental Shelf; Ocean Development & International Law Volume 42, Issue 3, 2011.
  7. [NDT-NHT12] Thang Nguyen-Dang, Hong Thao Nguyen; China’s Nine-Dotted Lines in the South China Sea: The 2011 Exchange of Diplomatic Notes; Ocean Development & International Law, Vol. 43, No. 1, pp. 35-56, 2012.

Đối với từ khoá “Paracel Islands” – quần đảo Hoàng Sa, kết quả thu được là 1870 bài báo khoa học và  141 bài báo về khiá cạnh pháp lí. Trong các bài về khiá cạnh pháp lí thì có 06 bài từ Việt Nam. Đó là các bài [NHT01, NHT03, NHT-RA09, NHT-RA11, NDT-NHT12] đã được đề cập ở trên và bài

Nguyen-Dang Thang, Nguyen Hong Thao; China’s Nine Dotted Lines in the South China Sea: The 2011 Exchange of Diplomatic Notes Between the Philippines and China Ocean Development & International Law, Volume 43, Issue 1, 2012

Các dữ liệu thống kê trên cho thấy, cho đến thời điểm này Việt Nam chỉ có 08 công trình nghiên cứu về khía cạnh pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều đáng quan tâm là 07 trong số 08 công trình này là do PGS.TS. Nguyễn Hồng Thao và cộng sự thực hiện; trong đó, kết quả sớm nhất là vào năm 2001.

Theo Google Scholar, công trình nghiên cứu về khiá cạnh pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sớm nhất là vào năm 1975, bởi hai tác giả Hungdah Chiu và Choon‐Ho Park nói về “Tình trạng pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Cụ thể,

Hungdah Chiu & ChoonHo Park; Legal status of the Paracel and Spratly Islands; Ocean Development & International Law, Volume 3, Issue 1, pages 1-28, 1975.

Như vậy, có thể là ít nhất sau 26 năm các học giả quốc tế công bố những công trình nghiên cứu về khiá cạnh pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì các học giả Việt Nam mới có công bố quốc tế về vấn đề này, và nhìn chung thì chỉ có mỗi nghiên cứu của tác giả Nguyễn Hồng Thao. Kết quả thu được như thế là một điều đáng mừng, vì ít nhất là nó khác không. Tuy nhiên, nếu so sánh kết quả trên với số lượng các nhà nghiên cứu về chủ đề này mà Việt Nam đang có cũng như nhu cầu công bố quốc tế về vấn đề này thì kết quả thu được chắc còn khiêm tốn. Trong khi đó, các học giả quốc tế có rất nhiều công trình nghiên cứu về khía cạnh pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này có lẽ không có lợi cho Việt Nam trong quá trình khẳng định chủ quyền của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

TS. Lê Văn Út

 ***

Bài viết và trích dẫn trên báo Việt Nam: Xem

Tổng hợp bài viết và trích dẫn trên các báo: Xem

Tất cả bài viết và sưu tầm: Xem

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: