Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chuyển sang Phật giáo

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chuyển sang Phật giáo

Có thể ta chưa có vinh hạnh là tu sĩ chuyên nghiệp, nhưng trong trong cuộc sống chắc chúng ta có đôi lần nghĩ về sự kỳ bí của vũ trụ hữu hình và vô hình. Điều này thật là thú vị.

Những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, có thể ta lặng lẽ phấn đấu hay hối hả tìm cách để vượt qua. Có cái ta qua được, và có cái ta không thể qua được. Tuy nhiên cuộc sống có những ngã rẽ mà ta không thể biết trước, dù lặng lẽ hay hối hả thì cuối cùng ta phải chấp nhận và phải nhẹ nhàng bước tới.

Không ít người cho rằng khi khó khăn người ta hay tìm đến Phật giáo để nương nhờ. Tuy nhiên không phải không có trường hợp người ta lại tìm đến Phật khi người ta quá sung sướng, theo nghĩa đã đạt được hầu hết những gì mà người ta mong đợi trước đó. Phải chăng trường hợp thứ hai là do người ta bắt đầu ý thức được sự huyền bí của vô thường?

Cũng cần phân biệt giữa Phật giáo (Buddhism) và Phật học (Buddhistology). Việc trở thành một tu sĩ Phật giáo chuyên nghiệp thì còn phải tuỳ duyên; tuy nhiên, Phật học là một môn khoa học mà ai cũng có thể học tập.

Sự liên hệ giữa Phật học, Toán học, Vật lí, Hoá học và Sinh học thật là thú vị. Ý nghĩa sâu xa của những môn này, chứ không phải những kỹ năng tính toán thông thường, có thể góp phần lớn vào sự nhận thức của ta về vị trí hiện tại của ta và những gì xung quanh. Một khi ta biết một cách tương đối rằng ta từ đâu, sẽ đi về đâu thì tự nhiên ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản. Khi đó, ta sẽ dễ dàng tịnh tâm hơn cho những công việc mà ta đang làm, vì có thể ngay thời điểm ta được tái sinh thì đã quá muộn.

Hôm nay đọc được bài viết thật là thú vị: “Former US president Bill Clinton turns to Buddhism”. Không thể phủ định rằng ông Clinton đang ứng dụng Phật học vào đời sống của ông. Đây là một ví dụ rất thú vị về việc sử dụng  giá trị của Phật học vào cuộc sống. Xin giới thiệu chi tiết bài viết này, thay cho nhiều điều muốn viết.

clinton1

“Theo trang tin tức thebuddhism.net, trong một bài viết ngày 10.01.2013, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã thỉnh riêng một vị sư Phật giáo để dạy ông làm thế nào để thiền định đúng cách.

Ông Clinton đang học Thiền định và được cho biết là đã chuyển sang một chế độ ăn chay. Tất cả các thay đổi này rõ ràng đã bị ảnh hưởng bởi một nguy cơ về tim gần đây của ông, mà vào tháng 02.2004 khi ông được đưa vào Bệnh viện Columbia Presbyterian ở thành phố New York vì ông bị một số cơn đau ngực khủng khiếp.

Vào thời điểm đó, đã có hai dụng cụ thông mạch được đặt vào tim của ông và vài tháng sau đó, vào tháng 09, ông đã phải trải qua phẫu thuật tim “độ bốn”. Trong năm 2010, một động mạch của ông bị tắc và các bác sĩ phẫu thuật đã mở lại được trong một cuộc phẫu thuật tim lần thứ hai của ông trong vòng năm năm.

Dường như căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính yếu cho bệnh tim của ông. Ông nói rằng việc học Thiền giúp ông thư giãn. Ông di chuyển rất nhiều và công việc của ông thì rất căng thẳng. Ông cho biết là học Thiền để thư giãn và ông đang cảm thấy tốt hơn nhiều sau hai quyết định thay đổi cuộc sống của mình.

Ông cho biết ông cũng có một câu thần chú yêu thích mà ông thích tụng khi mọi thứ mọi thứ trong cuộc sống của ông trở nên hỗn độn, và điều đó thực sự giúp ông thư giãn và và đầu óc ông minh mẫn hơn. Theo vài nguồn tin, ông từng ăn nhiều thức ăn nhanh, nhưng bây giờ ông ấy đã quyết định từ bỏ tất cả và thay thế nó với rất nhiều các loại trái cây và rau quả với thỉnh thoảng cá! Đặc biệt ông nói rằng chúng ta cần thêm nhiều nhân viên chính phủ chuyển sang những cách sống lành mạnh và các phương pháp thiền trong Phật giáo để thư giãn và có thể quốc gia của chúng ta sẽ tốt hơn.

Như chúng ta đã biết, trong năm 2010 và 2011, thiền trong Phật giáo và chế độ ăn uống lành mạnh hơn đang bắt đầu để tạo ra một xu hướng cho tất cả mọi người. Càng có nhiều người đang nhận thấy những lợi ích đến từ một cuộc sống với Thiền thư giãn và ăn uống lành mạnh và thay đổi cuộc sống của họ.

Từ Tiger Woods cho đến Steve Jobs (A Di Đà Phật), giá trị của Phật giáo đang bắt đầu được được đánh giá cao. Sự thật là Thiền mang lại sự thư giãn và bình yên cũng như sức khỏe. Mọi người đều có thể học hỏi từ những thay đổi mà ông Clinton đã thực hiện, và tốt cho ông ấy.”

Thì ra là thế!

TS. Lê Văn Út

*******************************************************************

Bài viết và trích dẫn trên báo Việt Nam: Xem

Tổng hợp bài viết và trích dẫn trên các báo: Xem

Tất cả bài viết và sưu tầm: Xem

1 Comment »

 1. 1

  CỰU TỔNG THỐNG MỸ BILL CLINTON TẬP THIỀN PHẬT GIÁO?… – Quảng Hạo
  Tít bài viết của Cư sĩ Nguyên Giác đăng trên Thư Viện Hoa Sen, dịch từ bản tin ngắn “Chill Bill: Clinton turns to the art of Buddhist meditation to relax” của báo Daily Mail ngày 3/8/2012. Chúng tôi sử dụng lại tít này với một dấu chấm hỏi (?) nhằm chuyển đổi nội dung bản tin từ thể xác định sang thể nghi vấn: Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tập “thiền”! Nhưng có chắc chắn rằng ông ấy đã tập “thiền” Phật giáo hay không?…

  Bản tin cho hay, cựu Thổng thống Hoa kỳ Bill Clinton bị chứng hẹp van tim, buộc phải phẩu thuật thông các ống van tim… Tóm lại, ông vừa trải qua một cuộc thập tử nhất sanh… Bản năng sinh tồn buộc ông phải chọn cho mình một liệu pháp. Ông đã chọn “thiền”. Đảng Dân chủ đã thuê riêng cho ông một Buddhist monk (the Democrat has hired his own personal Buddhist monk…) để dạy ông học “thiền” đúng cách!… Vấn đề là vị Buddhist monk (tu sĩ Phật giáo) này đã dạy ông loại “thiền” gì? Có đúng là ông đã học được “thiền” mà chính Đức Phật đã dạy hay không?…

  Ngày nay, thế giới như trong lòng bàn tay, các khoảng cách địa lý thu hẹp dần, sự giao lưu văn hóa Đông-Tây càng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn trong thế giới phẳng. Một người Âu-Mỹ tìm đến với văn hóa tâm linh Đông phương không còn là điều quá xa lạ trước mắt mọi người. Ông Bill Clinton cũng không ngoại lệ, ông tìm đến “thiền” sau khi lách qua khe cửa hẹp của luật vô thường. Chỉ có điều, vì ông là một chính khách nỗi tiếng, là người của quần chúng, nên khi báo điện tử Daily Mail đưa tin, dù chỉ là bản tin ngắn, độ khoảng chục dòng, nhưng đã trở thành “chuyện thời sự” được nhiều người bàn luận. Giới truyền thông Phật giáo VN cũng đón nhận tin này môt cách “hoan hỷ”. Nhưng xin chớ vội mừng, chớ vội xem giáo pháp chân chính của Đức Phật đã thực sự bén rễ nơi những chính khách nỗi tiếng như ông Bill Clinton!…

  Ông Bill Clinton đến với thiền, dù chúng ta chưa biết rõ đó là loại thiền gì? Nhưng cũng là điều dễ hiểu. Người Việt có câu: “Có bệnh thì vái tứ phương. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành!…” Chứng hẹp van tim đã đưa ông đến gần với cửa tử, ông vượt qua được là nhờ vào nền y học thuộc loại tiên tiến bậc nhất thế giới của Mỹ… Nhưng không một bác sĩ nào dám cấp “phiếu bảo hành” lâu dài cho ông. Ông đã khôn ngoan tự chọn cho mình một phương pháp trị liệu tích cực: tập thiền và tập ăn chay! Một nỗ lực cá nhân phi thường đáng khen ngợi… Tuy nhiên, dựa vào đấy mà nói cựu Thổng thống Mỹ đang hành thiền của đạo Phật thì cần phải xét lại… Truyền thông ngoài đời thường dùng nhiều chiêu độc, dựng lên những tít báo giật gân câu độc giả là chuyện rất bình thường. Nhưng với truyền thông Phật giáo, vội vàng đưa lên những tin bài thiếu tìm hiểu, thiếu kiểm chứng, vô tình làm tầm thường hóa giáo pháp của Đức Phật…

  Đức Phật dạy: Thiền là ly dục, ly ác pháp. Ác pháp là những chướng ngại pháp do tham dục sinh từ thân, khẩu, ý. Bệnh tật là một chướng ngại pháp tồn tại trên thân, do tham dục mà các chướng ngại pháp này sanh khởi và tăng trưởng trên thân. Các chứng bệnh thuộc hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, tim mạch con người mắc phải là hệ quả tất yếu của sự chìm đắm trong tham dục. Tham ăn, tham uống, tham hút, tham sắc chắc khó tránh khỏi bệnh tật … Ly dục, ly bất thiện pháp là liệu pháp cần và đủ để thân tâm làm chủ các ác pháp và các cảm thọ. Đưa thân và tâm về với trạng thái “Cân bằng tĩnh”, tức trạng thái thân tâm “Bất động – Thanh thản – An lạc – Vô sự”. Đó là Thiền, là sự giải thoát của đạo Phật.

  Ông Bill Clinton chống lại bệnh tật bằng cách tập thiền và ăn chay, nhưng cũng thừa nhận đôi khi ăn cá! (His strict diet consists of lots of fresh vegetables and fruit but he admits he still occasionally eats fish)… Ông muốn học “thiền” mà bài học căn bản về Đạo đức hiếu sinh ông không biết! Đạo đức Nhân bản – Nhân quả không làm khổ mình; khổ người; khổ chúng sinh ông chưa thông!.. Cho dù đảng Dân chủ đã thuê riêng cho ông một vị thầy, và vị thầy này cũng không biết để dạy cho ông những thứ Đạo đức căn bản ấy. Thật khó cho ông và thầy của ông khi muốn tiếp cận thiền của chính Đức Phật đã dạy!…

  Nhân đây, xin có đôi lời góp ý với dịch giả Nguyên Giác. Khi dịch bản tin này, dịch giả đã có dụng ý dùng hình ảnh của một nhân vật nỗi tiếng như cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton để PR cho Phật giáo!… Đây không phải là việc làm sai trái. Nhưng rất tiếc thiếu đi sự phân tích cần thiết để hướng dẫn dư luận về “thiền” mà đương sự đang thực tập, đó là thiền do chính Đức bổn sư Thich-ca Mâu-ni dạy, hay chỉ là thiền tưởng do người đời sau chế tác… Thay vào đó là những ghi chú rất cảm tính!…

  – (ND ghi chú: phóng viên không hiểu rằng, Phật Pháp phải dạy miễn phí, và theo luật, không ai có thể thuê được một vị sư nào. Lẽ ra nên nói là “cung thỉnh” thay vì “thuê”.)

  – (ND ghi chú: Phóng viên Daily Mail ghi là thần chú, nhưng có lẽ không phải thần chú. Có lẽ là một câu quy y tam bảo, hay lời nguyện khi ngồi Thiền, hay là lời rải Tâm Từ…Chúng ta không biết rõ chỗ này.)

  Về ghi chú 1: Bản tin không hề nói vị Buddhist monk đến dạy cho Bill Clinton “Phật pháp”. Vị này chỉ đến để dạy “thiền” như một phương pháp thể dục giúp ông thư giản tinh thần. Như thế không cần thiết để dịch giả phải đính chánh: Lẽ ra nên nói là “cung thỉnh” thay vì “thuê”… Lại nữa, ai cũng biết văn hóa thực dụng kiểu Mỹ. Thuê một vị thầy đến dạy với một số tiền cụ thể sòng phẳng, xem ra còn hay hơn ở bên ta, “cung thỉnh miễn phí”, nhưng sau đó “cúng dường tùy hỉ”, đôi khi lại với số tiền nhiều gấp mấy lần tiền “thuê thầy” kiểu Mỹ!…

  Về ghi chú 2: Bản tin viết: “Ông ấy có một câu thần chú mà ông rất thích đọc sau mỗi thời khóa” (…he has a mantra that he likes to chant and after every session…) Cũng không cần thiết để dịch giả Nguyên Giác phải đính chánh suy diễn bằng những mệnh đề “có lẽ”: “Có lẽ không phải thần chú. Có lẽ là một câu quy y tam bảo… hay lời rải Tâm Từ…” Thần chú là một đặc trưng của các tông phái Đại thừa Phát triển. Giả sử rằng, sau mỗi thời khóa, ông Clinton có đọc: “gate gate paragate parasamgate bodhi svaha!” để tưởng tri thân tứ đại của ông có thể “vượt qua… vượt qua…” bệnh tật, đồng thời vẫn có thể tiếp tục “ăn cá” bất chấp đạo lý không làm khổ mình; khổ người; khổ chúng sinh mà đức Bổn sư đã dạy… Đâu cần dịch giả Nguyên Giác phải suy diễn ra “câu quy y tam bảo” hay “lời rải tâm từ”!… Có thể dịch giả sợ rằng: Phóng viên Daily Mail dùng chữ “thần chú”dễ gây ngộ nhận Phật giáo mê tín, nên đã cưỡng dùng các cụm từ “quy y tam bảo”, “lời rải tâm từ” để thay thế!… Nếu cần phê phán, sao dịch giả Nguyên Giác không tìm đến các “trưởng tử như lai” ở VN, đang ngày đêm trì tụng những câu “thị đại thần chú, thị đại minh chú…yết đế yết đế bala yết đế ba la tăng yết đế bồ đề tát bà ha” ở những đám ma. Họ tụng như vẹt để kịp chạy show tụng đám khác… Dĩ nhiên họ chỉ nhận “cúng dường tùy hỉ” nhưng rất hậu hĩnh… Người viết chỉ nhận định khách quan hiện tượng tai nghe mắt thấy, không có ý xúc phạm danh dự cá nhân… Rất mong quý độc giả niệm thứ…


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: