Đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng con đường khoa học

Đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng con đường khoa học

Cần cảnh  giác phát hiện “đường lưỡi bò” trên các ấn phẩm quốc tế

Trung Quốc đã có hẳn chiến lược tuyên truyền và phát tán các tài liệu gây phương hại tới chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nghiêm trọng nhất là việc Trung Quốc đã bắt ép các nhà khoa học của họ chèn “đường lưỡi bò” phi pháp vào các bản đồ trong các ẩn phẩm khoa học khi gửi công bố trên các tạp chí quốc tế, điển hình là trên hai tạp chí lừng danh Nature (Anh) và Science (Mỹ). Với hành động này, Trung Quốc muốn đặt các nhà khoa học thế giới vào chuyện “đã rồi”! Những ấn phẩm khoa học thường được lưu trữ trong các thư viện quốc tế hàng chục và có khi hàng trăm năm; do đó, giới khoa học quốc tế thuộc những thế hệ sau này sẽ rất dễ bị lừa khi họ tham khảo các tài liệu có dính “đường lưỡi bò” phi pháp. Rất may mắn là nhiều nhà khoa học của Việt Nam đã kịp thời phát hiện được hành vi sai trái này của Trung Quốc. Các nhà khoa học Việt Nam đã viết thư phản đối về “đường lưỡi bò” phi pháp đến các tạp chí khoa học và đã thu được một số thắng lợi quan trọng. Cụ thể là tạp chí khoa học hàng đầu Nature đã thẳng thừng lên án hành vi sai trái của các học giả Trung Quốc về việc chèn “đường lưỡi bò” phi pháp vào một bài báo đăng trên tạp chí này và họ khẳng định “sẽ không có chỗ” cho những hành động lợi dụng khoa học cho mục đích chính trị như thế. Kế tiếp một tạp chí lừng danh không kém gì Nature là Science cũng đã cho đăng công khai bức thư chỉ rõ tính phản khoa học của “đường lưỡi bò” trong một bài báo của các học giả Trung Quốc trên tạp chí này.

Việc hai tạp chí lớn Nature và Science lên tiếng về tính phản khoa học của “đường lưỡi bò” trong các bài báo khoa học đã làm cho chiến lược tuyên truyền của Trung Quốc theo hướng này coi như thất bại.

Ngoài ra, các nhà khoa học Việt Nam cũng đã phát hiện một số hành động bất thường của Công ty Google, công ty cung cấp các dịch vụ internet hàng đầu trên thế giới. Trong phiên bản tiếng Hoa của Google có “đường lưỡi bò” bao trọn biển đông, trong khi đó phiên bản tiếng Anh lại không có cái đường “quái rỡ” này. Mới đây, phiên bản tiếng Anh của Google lại xuất hiện chi tiết kỳ lạ “Paracel Islands China”, tức Google mặc nhiên cho rằng quần đảo Hoàng Sa là thuộc Trung Quốc. Các nhà khoa học Việt Nam và Báo Thanh Niên đã phản đối Google về những chi tiết bất thường trên, nhưng cho đến nay chúng ta vẫn chưa nhận được kết quả gì tích cực, ngoài sự im lặng khó hiểu của Google. Được biết trước đó Google đã từng phải chỉnh lại một số thông tin sai lệch liên quan đến các địa danh của Việt Nam, sau khi có sự phản đối của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng leo thang trong quá trình thôn tính biển đông, hơn lúc nào hết người Việt khắp nơi phải đoàn kết để chống lại hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam. Các nhà khoa học cần kịp thời phát hiện và chống lại những kiểu tuyên truyền và phát tán các tài liệu của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Ảnh: cắt từ internet

Thắng lợi nhất định nhưng thụ động! Nhà nước cần có những động thái mạnh hơn nữa đối với vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa

Việc người Việt khắp nơi trên thế giới liên kết đấu tranh vì chủ quyền và đã thu được những thắng lợi nhất định trong thời gian qua là hết sức trân trọng. Mỗi khi chúng ta gặp khó khăn thì sức mạnh của cả dân tộc lại được phát huy, không phân biệt trong nước hay ngoài nước. Tuy nhiên, việc chúng ta đấu tranh như vừa qua cũng chỉ mang tính “thụ động”; chúng ta không thể đợi đến khi biển đảo của chúng ta bị xâm phạm thì mới lên tiếng, không thể đợi khi “đường lưỡi bò” phi pháp xuất trên các tạp chí khoa học thì chúng ta lại phải gửi thư phản đối!

Ngoài việc tuyên truyền và bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng con đường ngoại giao (ví dụ như Bộ Ngoại Giao gửi thư phản đối Google), chúng ta cần thực hiện những kết quả nghiên cứu một cách khoa học về chủ quyền biển đảo của Việt Nam và công bố các kết quả này trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới. Việc công bố những kết quả này trên các tạp chí tiếng Việt thường có rất ít ý nghĩa, chúng ta phải khẳng định chủ quyền biển đảo của chúng ta cho quốc tế biết.

Trong trao đổi riêng với người viết, GS. Nguyễn Đăng Hưng cho biết: “Quan trọng hơn, Nhà nước cần tích cực phối hợp với các nhà khoa học trong và ngoài nước đồng long lên kế hoạch phản ứng. Các trí thức nhân sỹ đã hành động và đã có những kết quả nhất định, nhưng quốc tế sẽ khó lên tiếng ủng hộ Việt Nam nếu nhà nuớc không có thêm động tác tích cực cùng nhân dân phản đối. Nếu chỉ là tiếng nói của đại diện Bộ Ngoại Giao như bấy lâu nay thì chưa đủ. Trung Quốc sẽ chẳng lo lắng gì và quốc tế sẽ đánh giá là Việt Nam cam chịu số phận thì lên tiếng làm gì?” Tôi rất chia sẽ với phát biểu của GS. Nguyễn Đăng Hưng. Hy vọng trong thời gian tới, Nhà nước sẽ có những động thái mạnh hơn nữa đối với vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa.

Cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa

Cho đến nay Việt Nam đã có ít nhất 03 công trình về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa trên tạp chí quốc tế ISI “Ocean Development & International Law” do nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Hồng Thao (ĐHQG Hà Nội) thực hiện. Thống kê cho thấy đã có ít nhất 50 công trình trực tiếp về Hoàng Sa và Trường Sa trên các tạp chí quốc tế ISI, và trong số đó có khoảng một nửa là từ Trung Quốc.

Chúng ta không ngại sự áp đảo về số lượng học giả cũng như số công trình mà Trung Quốc đang có. Chỉ cần chúng ta có những nghiên cứu bài bản về chủ quyền biển đảo của chúng ta và công bố kết quả này trên những tạp chí uy tín được Viện thông tin ISI thống kê thì quá trình khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với biển đông sẽ rất thuận lợi.

Dù cho Trung Quốc có nhiều bài báo quốc tế về vấn đề biển đông hơn Việt Nam nhưng “chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng”! Các học giả quốc tế sau khi đọc nhiều bài báo khoa học từ Trung Quốc về vấn đề biển đông thì đương nhiên họ sẽ tìm đọc những bài báo của Việt Nam cùng chung chủ đề; nếu Việt Nam không có bài nào thì là một thiện thòi rất lớn. Cho dù Việt Nam có ít bài nhưng nếu những kết quả nghiên cứu của Việt Nam mang tính khoa học sâu sắc hơn của bạn thì rõ ràng việc khẳng định chủ quyền của chúng ta trên biển đông càng thêm thuận lợi. Khi đó học giả quốc tế sẽ hiểu hơn về “phía sau” của những hành động leo thang của Trung Quốc trong vấn đề biển đông. Và các học giả uy tín của quốc tế thường có tiếng nói đối với lãnh đạo của các nước trên thế giới. Một khi Việt Nam được nhiều nước ủng hộ trong vấn đề biển đông thì chúng ta sẽ có rất nhiều thuận lợi trong quá trình bảo vệ lãnh hải.

Để Việt Nam có thêm nhiều kết quả nghiên cứu về Hoàng Sa và Trường Sa trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, cần có sự nổ lực từ hai phía: Nhà nước và các nhà khoa học.

Nhà nước cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như khuyến khích các nhà khoa học chuyên về lịch sử, địa lý, tài nguyên-môi trường và luật biển ở Việt Nam đầu tư nghiên cứu về chủ quyền của Việt Nam trên biển đông.

Các nhà khoa học thuộc các chuyên ngành liên quan như đã nêu cần nhận thức rõ về trách nhiệm của mình đối với vấn đề biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, để từ đó thực hiện những nghiên cứu bài bản và công bố chúng trên những tạp chí quốc tế uy tín. Việc này sẽ góp phần quan trọng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển đông.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Hồng Thao đã có những kết quả trên tạp chí quốc tế ISI. Do đó, những người mới tham gia nghiên cứu có thể liên kết với nhóm của anh Thao để có thêm nhiều thuận lợi.

Cần nhấn mạnh rằng việc công bố những kết quả nghiên cứu về chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên những tạp chí khoa học quốc tế uy tín (ISI) có ý nghĩa hơn rất nhiều so với đăng trên các báo trong nước. Chúng ta phải khẳng định chủ quyền của chúng ta với bạn bè quốc tế, chứ không chỉ chúng ta nói với chúng ta.

Hiện nay Việt Nam đã có Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted) nên các nhà khoa học thuộc các chuyên ngành liên quan nên đăng ký đề tài nghiên cứu dưới sự tài trợ của Qũy này. Theo tôi được biết, Nafosted có chế độ tiền lương khá cao (ở Việt Nam) cho những người tham gia các đề tài khoa học do Qũy này tài trợ.

Gần đây có một thông tin thú vị rằng tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Sông Thu TP Đà Nẵng, cho biết:  “Từ nay những đề tài nghiên cứu về Hoàng Sa và Trường Sa có giá trị khẳng định chủ quyền của Việt Nam sẽ được ông tài trợ ít nhất 1000 USD.” Nếu những đơn vị như thế này thiết lập những giải thưởng cho các nhà khoa học Việt Nam có công trình nghiên cứu về Hoàng Sa và Trường Sa được nhận đăng trên các tạp chí quốc tế ISI uy tín thì sẽ là một nguồn động viên rất lớn cho các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

TS. Lê Văn Út (ĐH Oulu, Phần Lan)

***********************************

Bài viết và trích dẫn trên báo Việt Nam: Xem

Tất cả bài viết và sưu tầm: Xem

1 Comment »


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: