Phòng bảo vệ sự liêm khiết trong nghiên cứu khoa học

Phòng bảo vệ sự liêm khiết trong nghiên cứu khoa học

Điều thú vị là Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ có một bộ phận trực thuộc mang tên “Phòng bảo vệ sự liêm khiết trong nghiên cứu khoa học” (Office of Research Integrity hay ORI, www.ori.hhs.gov).

ORI cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho những người mới bắt đầu làm nghiên cứu như cách viết bài báo khoa học, qui định về các hành vi sai trái trong hoạt động khoa học, thông tin về quy trình bình duyệt của các tạp chí khoa học, hướng dẫn cách tránh đạo văn, v.v. Có một mục cực kỳ quan trọng là thông tin về quá trình điều tra và kết luận về các vụ đạo văn. Qua ORI, độc giả cũng có thể tố giác các vụ đạo văn hay các hành vi sai trái trong khoa học mà họ phát hiện.

Mới đây, ngày 3.1.2012, ORI đã phát hiện một vụ đạo văn và một hành vi nguỵ tạo dữ liệu của hai nhà Y học. Thông tin đã được công bố công khai trên trang web của ORI, và trên tờ Federal Register, http://www.gpo.gov, chuyên đăng tin về các trường hợp có hành vi sai trái trong hoạt động khoa học.

Trường hợp thứ nhất, Giáo sư Mahesh Visvanathan thuộc Đại học Kansas, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, đã cố tình sao chép phần lớn kết quả nghiên cứu trong ba công trình đã công bố của người khác.

Trường hợp thứ hai là Jennifer Jamieson, một nghiên cứu sinh cũ của Đại học Y khoa Upsate thuộc Đại học Liên bang New York. Người này đã ngụy tạo dữ liệu trong một hồ sơ xin tài trợ, trong một bài báo đang được bình duyệt và trong một số bài báo cáo.

Có thể nói khi nào mà nhân loại còn nghiên cứu khoa học thì khi đó các hành vi sai trái trong khoa học sẽ vẫn còn xảy ra. Cách làm của Bộ Y tế Mỹ cho thấy họ quyết tâm bài trừ tệ này. Một cách làm rất đáng cho các nước đang phát triển với nền khoa học chưa “tồn tại” hoặc chưa “trưởng thành” tham khảo.

Ở một số nước đang phát triển, có thể thấy mỗi đại học đều có “Phòng nghiên cứu khoa học”, nhưng khi vào xem thì chẳng thấy có thông tin gì. Có nơi thì có vài thông tin về “thế nào là nghiên cứu khoa học” nhưng cũng chỉ là do cóp nhặt linh tinh, hay “công trình khoa học” nhưng thực tế thì không phải vậy. Ở một số ít đại học lớn thì tình hình có khá hơn, có danh sách bài báo quốc tế, có các đề tài khoa học, dự án khoa học, v.v. Tuy nhiên hầu như ít khi thấy thông tin về “Giữ gìn sự liêm khiết trong nghiên cứu khoa học”, nếu có thì cũng chỉ là vài bài báo lưu lại từ các trang mạng.

Thiết nghĩ không cần phải có một ORI như của Bộ Y tế Mỹ, mỗi Phòng nghiên cứu khoa học của một đại học của các nước này cũng nên có thông tin tương đối đầy đủ về cách viết bài báo khoa học, qui định về các hành vi sai trái trong hoạt động khoa học, thông tin về quy trình bình duyệt của các tạp chí khoa học, hướng dẫn cách tránh đạo văn, v.v. Những quy định này được áp dụng chung cho giới khoa học quốc tế; nếu cần thì biên dịch tài liệu từ ORI là xong ngay.

***

TS. Lê Văn Út (ĐH Oulu, Phần Lan)

url: https://levanut.wordpress.com

Bài viết gần đây: Xem

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: