Bằng dỏm ở Phần Lan: bị điều tra lập tức và có thể phải ngồi tù

Dưới đây là bài về cách mà Phần Lan xử lí đối với bằng dỏm. Một bản thu gọn đã được đăng trên Thanh Niên: Dùng bằng dỏm có thể bị tù

Bằng dỏm ở Phần Lan: bị điều tra lập tức và có thể phải ngồi tù

 

Nghe có vẻ khó tin, nhưng một số ít người được cho là đã làm gian lận bằng cấp để vào làm việc trong ngành y tế nổi tiếng là bậc nhất ở Phần Lan.

Gần đây nhất, một y tá cứu thương bị nghi ngờ đã làm việc trong khu vực Oulu trong 18 tháng qua mà không có có bằng cấp hợp lệ. Y tá này thật ra đã tham gia trường học điều dưỡng, nhưng sau đó đã bỏ học sau khi hoàn tất vài tín chỉ và đương nhiên không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Nhà cung cấp dịch vụ y tế tý nhân Med Group đã thông báo cho Valvira, Cơ quan quốc gia về kiểm soát Phúc lợi và Y tế (để được nhận vào làm trong ngành y tế của Phần Lan, ứng cử viên phải được cấp chứng chỉ hành nghề bởi Valvira), sau khi họ nghi ngờ rằng bằng tốt nghiệp y tá là giả mạo. Người y tá này chưa từng xin giấy phép y tế từ Valvira, và nhà cung cấp dịch vụ y tế này đã không kiểm tra giấy phép hành nghề của ứng viên trong quá trình tuyển dụng. Theo Med Group, y tá này đã chưa gây ra điều gì nguy hiểm đến sự an toàn bệnh nhân trong quá trình công tác.

Y tá này hiện không còn làm việc cho Med Group, và đang bị cảnh sát điều tra vấn đề này.

Ðây là trường hợp được xem là nổi cộm nhất, kể từ năm ngoái, liên quan đến những người làm việc trong ngành y tế Phần Lan mà không đủ tiêu chuẩn làm việc.

Mới đầu tháng trước, Esa Antero Laiho, 49 tuổi, cũng bị điều tra về việc sử dụng bằng bác sĩ dỏm có xuất xứ từ một viện nghiên cứu ở Nga. Laiho đã làm việc dưới danh nghĩa là một bác sĩ ở Helsinki từ năm 2003.

Trong năm 2010, Mika Jokinen làm việc như là một bác sĩ thực tập tại bệnh viện trung tâm thuộc thành phố Tampere, miền nam Phần Lan. Ông này bị phát hiện là đã sử dụng kiến thức sinh học từ trường cấp 3 của mình để chẩn đoán bệnh. Jokinen đã làm hồ sõ giả là một sinh viên y khoa giai đoạn cuối. Điều này cho phép ông làm việc như là một bác sĩ tập sự. Hiện tại ông đã bị cầm tù.

Như vậy trong hai năm qua, đã có 3 trường hợp sử dụng bằng dỏm trong ngành y tế ở Phần Lan bị phát hiện. Một quan chức của Valvira, bà Pirjo Pennanen cho biết Valvira đang tiến hành kiểm tra khoảng 500 bác sĩ, nhân viên y tế làm việc ở Phần Lan có bằng được cấp bên ngoài Liên minh châu Âu trong vòng hai mươi năm qua. Phần lớn trong số này được cấp tại Nga.

Chúng tôi có hỏi chuyện một giáo sư Phần Lan về vấn đề bằng giả, ông cho biết “Không có gì là tuyệt đối! Tuy nhiên, việc sử dụng bằng dỏm để làm việc là rất hiếm vì nó cực kỳ mạo hiểm. Một khi bị phát hiện thì cảnh sát sẽ điều tra ngay, và có thể bị bỏ tù”.

Ngoài ra, chúng tôi có hỏi chuyện một vị học giả đến từ Châu Phi, đang làm nghiên cứu chuyên ngành Giáo dục tại Ðại học Oulu. Ông nguyên là hiệu trưởng một trường phổ thông. Khi được hỏi tình hình bằng dỏm ở nước ông và cách xử lí ở đó như thế nào, ông tức giận “Bằng dỏm đầy, mà đa số là bằng quốc tế! Xử lí cái gì? Ai xử lí ai? Ða số người sử dụng bằng dỏm là quan chức có quyền lực nên đành chịu. Thời gian gần đây nhờ có internet nên việc sử dụng bằng dỏm của các quan chức thường bị bêu riếu trên các blog và diễn đàn, và tình hình có khá hơn.”

TS. Lê Văn Út, Lê Thị Minh Hiếu (ÐH Oulu, Phần Lan)

Tham khảo: Yle.fi, 65degreesnorth

***

First fake docs, now suspected phoney nurse

published 2011-11-23 09:02 PM, updated 2011-11-23 09:39 PM
ambulance

Image: YLE

More people are believed to have faked their way into white coats in Finland. An ambulance nurse is now suspected of working in the Oulu region for the past 18 months without valid medical qualifications.

The suspected bogus nurse did attend nursing school, but dropped out after gaining a few credits.

Private healthcare provider Med Group notified the National Supervisory Authority for Welfare and Health (Valvira) after it became suspicious that the nurse’s diploma was forged. The nurse never applied for medical licensing from Valvira—something Med Group said it failed to check in the hiring process.

According to Med Group, the nurse did not endanger patient safety on the job.

The nurse, born in the 1980s, is no longer working for the company, which has asked the police to launch an investigation into the matter.

This is the fourth known case of an unqualified person working as a medical professional in Finland since last year.

YLE

http://yle.fi/uutiset/news/2011/11/first_fake_docs_now_suspected_phoney_nurse_3052283.html

Suspected Fake Nurse Has Been Working in Oulu Area

Posted on November 30th, 2011 by News Editor in News

A fake ambulance nurse is suspected to have been working in Kempele and elsewhere in the Oulu region for the last year and a half, it emerged last week.

The fake nurse attended nursing school but dropped out after only receiving a handful of the required credits. It appears that his degree certificate was forged.

Private health group Medgroup, who employed the nurse, reported him to the National Supervisory Authority for Welfare and Health (Valvira) after it became suspicious that he had a forged diploma. The nurse had never applied for medical licensing from Valvira, something her employers had never previously checked.

The man, born in the 1980s, is now being investigated by the police.

The news comes on top of three scandals in the last two years involving people working as doctors in parts of Finland without actually being qualified doctors.

As of earlier this month, Esa Antero Laiho, 49, is being investigated for posing as a doctor in Helsinki, with it being alleged that his qualifications, from a Russian institution, are forged. He had been working as a doctor in Finland since 2003.

In 2010, 23 year-old Mika Jokinen was found to have worked as a doctor in southern Finland using his high school biology to assess patients. He has now been imprisoned. It came to light last week that an unqualified male had been working as a doctor at Tampere’s main hospital. He posed a student who had studied medicine for four years. This entitled him to work as a doctor under supervision.

According to Valvira’s Pirjo Pennanen, Valvira are now running on checks on the roughly 500 doctors working in Finland who qualified outside the EU within the last twenty years. The majority of these qualified in Russia.

She told 65DN that fake doctors are a particular problem because though they can gain medical knowledge from books and the internet, ‘there is a lot more to training as a doctor, such as practical tutoring and training in operations.’

http://www.65degreesnorth.com/news/suspected-fake-nurse-has-been-working-in-oulu-area/

 *******

Thông tin trên Báo Thanh Niên

2 Comments »

  1. 1

    Phải nghiêm túc như vậy!

  2. […] Bằng dỏm ở Phần Lan: bị điều tra lập tức và có thể phải ngồi tù (Lê Văn Út). Bản đăng trên Thanh Niên: Dùng bằng dỏm có thể bị […]


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: