Số bài báo của Việt Nam trên Nature và Science?

Số bài báo của Việt Nam trên Nature và Science?

Chúng tôi mới làm một thống kê về số bài báo (articles) trên Nature và Science của tốp 10 nước và vài nước Đông Nam Á trong 10 năm (2001 – 2011, thời gian truy xuất 02.01.2012). Nếu có gì không chính xác, rất mong nhận được góp ý của độc giả.

UVL

Cập nhật: Dưới đây là hình ảnh chúng tôi chụp lại từ Web of Knowledge. Xin lưu ý: có tổng cộng 17 loại ấn phẩm ISI được thống kê bởi Web of Knowledge. Chúng tôi chỉ xét bài báo khoa học (articles). Ví dụ Mỹ có tổng cộng là 25.062 ấn phẩm, nhưng chỉ có 13.228 bài báo khoa học thôi.

***

10 Comments »

 1. 1
  Hải Says:

  Đây chẳng phải là bài báo mà first author là người Việt hay sao:
  https://www.nature.com/articles/s41563-018-0137-y

 2. […] Số bài báo của Việt Nam trên Nature và Science? (levanut.wordpress.com) […]

 3. 3
  Nguyen Tran Hien Says:

  THONG KE RAT HAY CHO HOI TS le van ut da hya sap co bai nao duoc dang chua vay? Tieu chi de duoc dang cho 2 tap chi Science hay Natural khong phai de dang nhat voi nganh khoa hoc tu nhien. Mong rang TS Le Van Ut se la nguoi mo dau duoc dang trong tap chi quoc te nay som nhat.
  ———————–
  UVL: Cảm ơn bác đã quan tâm. Tôi chỉ mới có hóng hớt thôi :-). Làm sao có cơ hội.

 4. […] Số bài báo của Việt Nam trên Nature và Science? (Lê Văn Út). BTV: Trong 10 năm qua, Việt Nam chỉ có 7 bài đăng trên hai tạp chí […]

 5. 5
  Blueprotoss Says:

  Có thể chưa có người Việt Nam nào là corresponding author nhưng first author thì đã có. Mới đây TS. Phạm Cao Thanh Tùng ở Trường Sogang (Korea) vừa published 1 bài trên Science với tư cách first author. Xin gửi TS. link của bài báo trên http://www.sciencemag.org/content/334/6062/1533.short.
  ————————–
  UVL: Xin cảm ơn bác. TS Tùng thật là giỏi. First author là tác giả chính rồi. Nhưng đây là bài của Korea, không phải của Việt Nam mình.

  • 6
   Blueprotoss Says:

   Nếu tính theo affiliation thì cực khó, 20 năm nữa chưa chắc đã có bài báo nào của riêng Việt Nam. Để có bài trên nature hay science, name value là cực kỳ quan trọng. Hiện giờ, name value của Việt Nam là zero. Manuscript với affiliation từ Việt Nam chắc chắn sẽ bị loại từ vòng gửi xe (vòng editor). Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào affiliation để tính bài của Việt Nam hay không thì cũng không chính xác lắm. Ví dụ như bài trên Science của TS. Tùng, anh published bài này khi đang là PhD candidate, vì vậy affiliation là nơi anh đang theo học. Hiện nay, anh đang là postdoc và anh cũng là nhân viên của Viện Công nghệ Hóa học tại Việt Nam. Do đó, nếu sắp tới anh publish 1 bài nữa thì affiliation của Việt Nam sẽ xuất hiện trên bài báo. Trong trường hợp này nếu tính đây là công trình của Việt Nam thì e là cũng không đúng vì so với bài đã publish, phần đóng góp của Việt Nam là như nhau (nhân lực). Đóng góp như nhau, nhưng 1 bài được tính và 1 bài không được tính e không công bằng. Nếu có thể, xin Ts. thông kê bao nhiêu người Việt Nam (không tính VIệt Kiều vì họ có 1 base khác) có bài trên nature và science vì thông tin này có tính cổ vũ tốt hơn đối với các bạn trẻ đã, đang và muốn theo con đường khoa học hơn là thông tin về affiliation.
   ——————————–
   UVL: Việc bác yêu cầu thì chắc tôi không làm được. Rất mong bác thông cảm. Việc tính cho nước nào theo lập luận của bác thì tôi không tranh luận. Tôi tôn trọng việc ghi affiliation của tác giả, tác giả ghi nước nào thì tính cho nước đó (tác giả không ghi địa chỉ Việt Nam thì đòi tính cho VN sao được?). Đó là cách hiểu chung của thế giới, chúng ta không thể cố tính hiểu khác được.

   Việc bác bảo VN là zero thì chắc nên xem lại. Tôi có thấy bài trên Nature vào năm 1993 thì có first author của VN:

   Title: A NEW SPECIES OF LIVING BOVID FROM VIETNAM

   Author(s): DUNG VV; GIAO PM; CHINH NN; et al.

   Source: NATURE Volume: 363 Issue: 6428 Pages: 443-445 DOI: 10.1038/363443a0 Published: JUN 3 1993

   http://www.nature.com/nature/journal/v363/n6428/abs/363443a0.html

   Xin cảm ơn bác đã quan tâm.

 6. […] Số bài báo của Việt Nam trên Nature và Science? (Lê Văn Út). BTV: Trong 10 năm qua, Việt Nam chỉ có 7 bài đăng trên hai tạp chí […]

 7. 10
  hungdm1 Says:

  Xin tải bài của anh vào http://K16toanco.info
  ———–
  UVL: Xin anh cứ tự nhiên 🙂


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: