Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt?

*

*

*

Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt?

Một độc giả gửi một bài từ blog TinHamburg và cho rằng đó là bài phản biện bài Viện nghiên cứu xã hội học Hoa Kỳ liệt kê 10 tố chất cơ bản của người Việt đăng trên VietNamNet. Chưa biết thật hư ra sao, nhưng xin post lên đây để mọi người cùng tham khảo và có thể có thêm thông tin để phản biện Báo VietNamNet, nếu cần – UVL.

***

10 tố chất cơ bản của người Việt

 Theo Viện nghiên cứu xã hội học Hoa Kỳ thì người Việt có 10 tố chất cơ bản sau:

 1. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.
 2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.
 3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm).
 4. Vừa thực tế, vừa mơ mộng, song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận.
 5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học “đến đầu đến đuôi” nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê).
 6. Xởi lởi, chiều khách, song không bền.
 7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời).
 8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn, còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.
 9. Yêu hòa bình, nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, để tiểu cục làm mất đại cục.
 10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng).
…………………
Phản biện của TinHamburg:
TinHamburg:
 1. Điểm 1: sống theo quan điểm “cầu dừa đủ xoài”.
 2. Điểm 2: Khôn vặt là chính; lại dễ bị khích động.
 3. Điểm 3: Khéo léo nhưng vì bản chất chỉ lo “bề mặt”, nên khi thấy bề mặt “hoành tráng” đủ rồi thì coi như xong. Ngoài ra, từ cái tính thích “bề mặt” nên không đủ nhận thức về tầm quan trọng của “phẩm”.
 4. Điểm 4: Platon đưa ra ba điểm cốt lõi: “chân, thiện, mỹ”. Người Việt chỉ chú trọng đến cái “thiện” (chú trọng là một chuyện, có thực tình để thi hành không lại là chuyện khác), nhưng lại không quan tâm đến cái “chân” và cái “mỹ”. Thiếu “chân” thì sẽ chẳng bao giờ thật sự “thiện”. Chính vì thế mà xã hội Việt Nam cứ nổi trôi như con thuyền không bến, tùy theo giòng nước văn hoá du nhập vào. Thử đặt câu hỏi: “thế nào là Việt Nam?” thì sẽ thấy rõ điều này. Thiếu “mỹ” mà lại trọng “sĩ diện” nên dẫn đến lối tư duy mà kết quả nằm ở điểm 3.
 5. Điểm 5: Não trạng “học để ra làm quan” vẫn còn như xưa, ở cả hai phía: người học và sự chờ đợi của xã hội chung quanh. Có xong mảnh bằng để câu cơm là coi như đã thành đạt. Nhưng điều quan trọng hơn có lẽ vẫn là thiếu khả năng tự quyết và óc sáng tạo trong tương quan với cái học.
 6. Điểm 6: Hay lầm lẫn giữa lịch sự và khúm núm, niềm nở và khách sáo. Không có khả năng phê bình hoặc nghe phê bình trong tinh thần xây dựng. Không có khả năng phân biệt giữa công và tư. Thiếu thẳng thắn vì cho rằng phải “tế nhị”, nhưng lại đi nói xấu sau lưng. Mắc bệnh “khiêm tốn giả tạo” quá nặng – thích cái chiêu “muốn ăn gắp bỏ cho người”; có lẽ vì thế nên cũng rất yêu … thầy bói.
 7. Điều 7: Nhận xét này không chính xác lắm, vì dân ta thuộc loại chơi sang, chứ không tiết kiệm. Làm mỗi ngày được 30.000 đồng, nhưng sáng vẫn cà phê, phở, tối vẫn có chén rượu, tô mì. Có lẽ nhờ thế mà dân Việt dù nghèo nhưng vẫn cứ sống được.
 8. Điều 8: Hoàn toàn chính xác. Con cháu Tiên Rồng vốn dĩ là giòng giống con … ly hôn (50 con theo mẹ lên núi, 50 theo cha xuống biển) nên chỉ giúp nhau khi khốn khó do nghĩa đồng bào (cùng một bọc mà ra). Khi có tiền thì dĩ nhiên là … con bà bà nuôi, con tôi tôi giữ.
 9. Điều 9: Lòng “yêu hoà bình” thực ra xuất phát từ quan điểm “một sự nhịn chín sự lành”. Nhưng khi có kẻ hô lên “trước nhục nước nên hoà hay nên chiến?” thì máu sĩ diện sẽ nổi lên và khi đó thì hành xử rất khó lường.
 10. Điều 10: Lý do là vì không có khả năng công nhận người khác, không có khả năng phê bình, không tôn trọng quy ước, không thẳng thắn, không phân biệt được chuyện công và tư … Tóm lại là số … nghèo, và sẽ còn thích … xem bói dài dài.

Nguồn: http://tinhamburg.blogspot.com/2011/11/10-to-chat-co-ban-cua-nguoi-viet.html

27 Comments »

 1. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 2. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 3. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 4. 6

  … [Trackback]…

  […] Informations on that Topic: levanut.wordpress.com/2011/11/22/phản-biện-về-10-tố-chất-cơ-bản-của-người-việt/ […]…

 5. 7
  vonga1 Says:

  […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 6. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 7. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 8. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 9. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 10. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 11. 14
  Trần Trung Ngôn Says:

  Chả cứ người Việt mà người dân trên toàn thế giới này, đều có đủ 20 điều đã nói ở trên ! chứ không phải chỉ có 10 điều đầu tiên, mức độ “bệnh” nặng nhẹ có khác nhau !!!

 12. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 13. […] Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 14. Hay lắm, hay ở cái bài phản biện ấy!Cho tui xin copy về!
  ————
  UVL: 🙂

 15. 19
  hoang nam Says:

  tui thay dung vay do khong sai mot chut nao het noi chung la ngu nhung lai to ve hon nguoi, gian nhung khong ngoan.moi thoi hu tat xau deu co du.

 16. […] Viện nghiên cứu xã hội học Hoa Kỳ liệt kê 10 tố chất cơ bản của người Việt, và đã có một bài phản biện: Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 17. […] Viện nghiên cứu xã hội học Hoa Kỳ liệt kê 10 tố chất cơ bản của người Việt, và đã có một bài phản biện: Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 18. […] Viện nghiên cứu xã hội học Hoa Kỳ liệt kê 10 tố chất cơ bản của người Việt, và đã có một bài phản biện: Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 19. 23
  Việt Điểu Says:

  10 tố chất này, tôi nghe quen quen. Hình như của cụ Đào Duy Anh tổng hợp trong “Việt nam văn hóa sử cương”, viết hồi đầu TK XX, tuy rằng cách trình bày của cụ có hơi khác ( do cách hành văn thời đó)

 20. […] Viện nghiên cứu xã hội học Hoa Kỳ liệt kê 10 tố chất cơ bản của người Việt, và đã có một bài phản biện: Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 21. […] Viện nghiên cứu xã hội học Hoa Kỳ liệt kê 10 tố chất cơ bản của người Việt, và đã có một bài phản biện: Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 22. […] Hiện đã có một bài phản biện bài này. Xin mọi người xem coi hư thật ra sao: Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]

 23. […] Viện nghiên cứu xã hội học Hoa Kỳ liệt kê 10 tố chất cơ bản của người Việt, và đã có một bài phản biện: Phản biện về 10 tố chất cơ bản của người Việt? […]


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: