Chẳng lẽ Google hạ mình vì lợi nhuận từ đường lưỡi bò?

Bản đồ Việt Nam trong cổng thông tin điện tử của Chính Phủ có hai Quận Hoàng Sa thuộc tỉnh Đà Nẵng và Quận Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hoà

http://gis.chinhphu.vn/

***

*************

***

Chẳng lẽ Google hạ mình vì lợi nhuận từ đường lưỡi bò?

Google là một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Sản phẩm chính của công ty này là công cụ tìm kiếm Google, thư điện tử và các công nghệ quảng cáo. Trang web chính của Google là www.google.com. Ngoài ra, khi Google mở rộng kinh doanh sang các nước khác thì công ty này lập thêm một trang web cho từng nước và lấy ngôn ngữ của nước đó, tạm gọi là trang phụ. Công thức chung cho tên miền của các trang phụ này là www.google.x hay www.google.com.x, với x là tên miền internet của một quốc gia, ví dụ: vn là Việt Nam, fi là Phần Lan, it là Ý,… Điều quan trọng là về nguyên tắc thông tin trên trang chính và các trang phụ của Google phải giống nhau.

Gần đây, có sự bất thường về sự khác nhau giữa bản đồ Trung Quốc trên trang chính hay trang tiếng Anh, http://maps.google.com/, và trên trang tiếng Hoa, http://ditu.google.cn/, của Google. Cụ thể là, trên trang tiếng Hoa của Google thì bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò phi pháp bao gần trọn biển Đông, gồm cả khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam:

http://ditu.google.cn/

Trong khi đó, bản đồ Trung Quốc trên trang chính của Google thì ngược lại, không có cái đường lưỡi bò phi pháp:


http://maps.google.com/

Người dân Trung Quốc thường dùng cái bản đồ có đường lưỡi bò để khẳng định chủ quyền “không thể chối cãi” trên biển Đông. Một phó giáo sư của Trung Quốc khi tranh luận với người viết đã trưng ra cái bản đồ này để làm chứng cứ về cái gọi là “biển Đông là của chúng tôi”.

Trước việc làm bất nhất của Google, những người con của nước Việt đã không làm ngơ. Vào ngày 26 tháng 10 năm 2011, một nhóm các tri thức Việt trong và ngoài nước đã gửi thư phản đối lên Google về vấn đề này, và yêu cầu Google phải gỡ bỏ cái đường lưỡi bò phi pháp như đã nêu:

 • Bản tiếng Anh: xem
 • Bản dịch tiếng Việt: xem

*

Điểm nhấn của bức thư này, theo người viết, là

 1. Chỉ ra hành động “nhét lưỡi bò” của Trung Quốc là vi phạm Quy tắc ứng xử của Liên Hiệp Quốc về luật biển.
 2. Bức thư trích dẫn các tài liệu quan trọng là các công hàm của Việt Nam, Indonesia, và Philippines gửi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc vào năm 2009 để phản đối chính sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.
 3. Trích dẫn thông tin về việc Quốc hội và Thượng viện Mỹ lên án hành động bạo lực gần đây của Trung Quốc trên biển Nam Trung Hoa hay biển Đông.
 4. Tố cáo một số tội ác gần đây của Trung Quốc trên biển Nam Trung Hoa hay biển Đông: tấn công, tịch thu tài sản, hay câu lưu ngư dân Việt Nam khi họ đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; bắn vào các ngư dân của Philippines; cắt cáp tàu thăm dò của Việt Nam.
 5. Google có thể bị hiểu là gián tiếp ủng hộ tội ác của Trung Quốc trên biển Nam Trung Hoa hay biển Đông nếu giữ cái đường lưỡi bò phi pháp trong bản đồ của Trung Quốc trên Google phiên bản tiếng Hoa.

Với những điểm nhấn như thế, Google khó lòng mà chiều theo ý những khách hàng Tàu của họ, nếu họ không muốn đánh mất phương châm “vì cộng đồng (dù họ thu lợi rất lớn về quảng cáo và các dịch vụ kèm theo), không vì mục đích chính trị”. Liệu có phải vì lợi nhuận thu được từ số lượng khách hàng đông đảo từ Trung Quốc mà Google sẽ nhẫn tâm đánh mất hình ảnh của mình hay không?

Chúng ta hãy chờ xem!

*

Với việc làm bất nhất của Google, người viết xin đưa ra một giả thuyết quan trọng: Giả thuyết Google – lưỡi bò.

Giả thuyết Google – lưỡi bò: “Nếu có càng nhiều gửi thư phản đối tới Google về đường lưỡi bò phi pháp trên bản đồ Trung Quốc phiên bản tiếng Hoa của Google thì Google sẽ sớm xoá đường lưỡi bò này.”

Phương pháp chứng minh: Mỗi người hãy gửi thư phản đối và yêu cầu Google xóa cái đường lưỡi bò phi pháp. Và thư tiếng Anh đã có sẵn ở đây: xem

Một giả thuyết nổi tiếng và quan trọng bậc nhất trong Toán học, Giả thuyết Poincaré, đã được chứng minh sau 1oo năm tồn tại. Người viết cho rằng Giả thuyết Google – lưỡi bò có phần dễ hơn Giả thuyết Poincaré.

Việc xóa được đường lưỡi bò trên bản đồ Trung Quốc phiên bản tiếng Hoa trong Google có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam thương yêu.

TS Lê Văn Út, ĐH Oulu, Phần Lan

url: http://cc.oulu.fi/~levanut/; http://utvle.wordpress.com/

******************************

Đọc tiếp trong Yêu Việt Nam gồm

 • Bằng cấp
 • Chống ngoại xâm
 • Giáo dục & khoa học quốc tế
 • Khoa học & đời sống
 • Sách & báo quốc tế
 • ThS & TS quốc tế

******************************

Cập nhật:

 • Các blog và bài viết nổi bậc của wordpress tiếng Việt trong ngày 30.10.2011:

8 Comments »

 1. […] truyền toàn diện, đúng định hướng hình đất nước và khu vực (QĐND). – Chẳng lẽ Google hạ mình vì lợi nhuận từ đường lưỡi bò? – Bản dịch tiếng Việt thư phản đối Google về đường lưỡi bò tiếng Hoa […]

 2. […] truyền toàn diện, đúng định hướng hình đất nước và khu vực (QĐND). – Chẳng lẽ Google hạ mình vì lợi nhuận từ đường lưỡi bò? – Bản dịch tiếng Việt thư phản đối Google về đường lưỡi bò tiếng Hoa […]

 3. […] Xem thêm: Chẳng lẽ Google hạ mình vì lợi nhuận từ đường lưỡi bò? […]

 4. […] truyền toàn diện, đúng định hướng hình đất nước và khu vực (QĐND). – Chẳng lẽ Google hạ mình vì lợi nhuận từ đường lưỡi bò? – Bản dịch tiếng Việt thư phản đối Google về đường lưỡi bò tiếng Hoa […]

 5. […] truyền toàn diện, đúng định hướng hình đất nước và khu vực (QĐND). – Chẳng lẽ Google hạ mình vì lợi nhuận từ đường lưỡi bò? – Bản dịch tiếng Việt thư phản đối Google về đường lưỡi bò tiếng Hoa […]

 6. 7
  binhnhidienbien Says:

  hoan nghenh cac tri thuc viet o hai ngoai da co hanh dong yeu nuoc thiet thuc phan doi google ve ban do duong luoi bo phi phap , do la mot hanh dong quy gia vi nguoi trong nuoc khong may ai phat hien duoc ,chung toii va ban be rat xuc dong truoc hanh dong yeu nuoc thiet thuc cua quy vi , hy vong chung ta se co nhung hanh dong chung bao ve chu quyen quoc gia

 7. […] truyền toàn diện, đúng định hướng hình đất nước và khu vực (QĐND). – Chẳng lẽ Google hạ mình vì lợi nhuận từ đường lưỡi bò? – Bản dịch tiếng Việt thư phản đối Google về đường lưỡi bò tiếng Hoa […]


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: