Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò

Xin giới thiệu bài đăng trên Báo Khoa Học & Đời Sống, Bee.net.vn. Đây là bản thu gọn của bài “Tạp chí lừng danh Nature tát một cú trời giáng vào mặt các học giả TQ về vụ đường lưỡi bò lấp liếm”. Xin cảm ơn phóng viên của Bee đã nhiệt tình trong quá trình giới thiệu bài này đến độc giả.

Nói thêm:

 • Trong các email chia sẽ niềm vui, đáng lưu ý có một tiến sĩ trẻ viết “Em có thường xuyên đọc về vấn đề này nhưng chưa có gì đóng góp cụ thể cả. Em dự định trong các bài báo (các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế – UVL) tiếp theo của em sẽ đề tặng các Chiến sĩ Hải quân Trường Sa của Việt Nam”.

***

Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò

20/10/2011 23:31:03

 Hôm nay (20/10), tôi xin phép được “mãn nguyện” vì một tạp chí lừng danh không kém gì Science, Nature đã lên tiếng chính thức, thẳng thắn về tính phi lý và phản khoa học của “đường lưỡi bò” trong bản đồ của Trung Quốc  – TS Lê Văn Út thông báo từ Phần Lan.

Việc làm của Nature được thực hiện thông qua hai bài viết: một bài báo khoa học chính thức (article) thông báo chính thức của Ban biên tập và một bản tin.

1. Bài dạng tin tức: David Cyranoski, Angry words over East Asian seas, Nature 478, 293-294 (2011), 19 October 2011.

2. Bài báo khoa học (article), tác giả là toàn ban biên tập Thông báo chính thức của Ban biên tập: Editorial, Uncharted territory, Nature 478, 285 (20 October 2011)

 

Trong bài thứ nhất, phóng viên David Cyranoski của Nature, hiện phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương viết:

1. Các nhà nghiên cứu và các tạp chí khoa học Trung Quốc đang bị kéo vào việc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực.

2. Trong khi các vụ chạm trán giữa các tàu thăm dò đang gây căng thẳng trong khu vực thì chính phủ Trung Quốc lại đang bị tố cáo về việc dùng các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học của họ để tiếp sức cho việc tuyên bố chủ quyền của nước này.

GS Nguyễn Đăng Hưng, GS danh dự thực thụ trường ĐH Liège, Bỉ: Thắng lợi có tính quyết định

Một tờ báo khoa học danh giá vào bậc nhất trên thế giới đã khẳng định quan điểm một cách đanh thép như vậy thì chúng ta có thể nói ra hôm nay là chiến dịch phản đối đường lưỡi bò của trí thức chuyên gia trong và ngoài nước khởi động  từ đâu năm đã đem lại thắng lợi có tính quyết định. Ít ra trên bình diện khoa học, trên báo chí khoa học quốc tế âm mưu đen tối chiếm biển Đông Nam Á của Trung Quốc đang ở trên đường phá sản.

Phải nói đây là thành quả đáng khích lệ, niềm vui xứng đáng của người Việt Nam, của trí thức chuyên gia Việt Nam, đã chung vai sát cánh, đấu tranh không ngừng nghĩ vì tiền đồ của dân tộc.

Khi chúng ta có chính nghĩa, khi chúng ta nắm vững luật pháp quốc tế, tính khách quan vô tư của khoa học, ta sẽ đi đến chiến thắng dù đối phương có thế lực đến đâu chăng nữa.

Xin chúc mừng các nhân sỹ, các đồng nghiệp, các bằng hữu đã quen lâu hay mới bước vào trận tuyến, từ nhiều nơi trên quả địa cầu, đã góp sức cho thắng lợi ban đầu này.

3. Vụ tranh chấp biển đảo đang tràn lên các tạp chí khoa học. Nhiều ý kiến phê bình cho rằng các nhà nghiên cứu của Trung Quốc đang cố tình giúp nước họ chiếm trọn biển Đông bằng việc sử dụng các bản đồ có đường biên mở rộng ra biển. Ví dụ, trong bài “Piao, S. et al. Nature 467, 43-51 (2010)”, có bản đồ của Trung Quốc bao trọn Biển Đông.

4. Hành động của Science: khẳng định không đứng về bên nào, không nhận sai nhưng hứa sẽ xem lại quy trình xét duyệt để không dính dáng tới các vụ tranh chấp lãnh thổ.

5. Ông Michael Oppenheimer, ĐH Princeton và là tổng biên tập tạp chí Climate Change, đã vô tâm với phản đối của các tri thức Việt. Lời lẽ nhẫn tâm của Oppenheimer: “đó không phải là vấn đề mà một tạp chí như của chúng tôi muốn đề cập tới”.

6. Trích lời của hai giáo sư Australia, Nguyễn Văn Tuấn và Phạm Quang Tuấn khẳng tính phi pháp của đường lưỡi bò và thái độ thiếu trách nhiệm của các tạp chí khoa học như Science và Climate Change.

Trong bài báo khoa học thông báo chính thức, bài thứ 2, Ban biên tập của Nature khẳng định:

1. Các quan chức Trung Quốc lúc nào cũng nói khu vực biển Đông là của Trung Quốc và “đường lưỡi bò” cũng nằm trong mục tiêu này. Tuy nhiên chưa có một công ước quốc tế nào khẳng định vấn đề này.

2. Việc các nhà khoa học Trung Quốc đưa bản đồ có đường chín đoạn vào các công bố khoa học là một hành vi phản khoa học.

3. Trong nhiều trường hợp, bản đồ có đường chín đoạn không liên quan gì đến nội dung khoa học của các bài báo.

4. Các tác giả khi đăng bài trên Nature phải tránh đưa các vấn đề chính trị vào đó.

5. Tác giả phải tránh đưa các bản đồ dính đến các vùng còn trong tình trạng tranh chấp vào các ấn phẩm khoa học. Nếu tác giả không tránh được điều này thì tác giả phải ghi rõ “khu vực đang tranh chấp”. Đối với các bài trên Nature, ban biên tập của Nature sẽ dùng quyền của mình để làm thế nếu tác giả vi phạm.

Tóm lại:

1. Nature đã lên án và có hành động cụ thể về việc làm phản khoa học của Trung Quốc.

2. Nature cũng đã “ngầm chê trách” các tạp chí và cá biên tập viên đã có thái độ vô trách nhiệm với việc phản đối của các tri thức Việt.

3. Nature đã khẳng định: không chấp nhận các bản đồ dính các vùng đang trong vòng tranh chấp xuất hiện trên tạp chí của họ. Nếu có thì phải có ghi chú: vùng đang tranh chấp. Và nếu tác giả không thực hiện điều đó chính ban biên tập sẽ dùng quyền của họ để thực hiện nguyên tắc này.

4. Việc đấu tranh của các tri thức Việt vừa qua nhìn chung đã thắng lợi. Thắng lợi này là một món quà rất ý nghĩa cho tổ quốc Việt Nam thân yêu.

5. Tuy nhiên, một cuộc chiến mới cũng đã bắt đầu – tri thức Việt đang đấu với gã khổng lồ Google về tấm bản đồ  đường 10 đoạn trong phiên bản tiếng Hoa của bản đồ Trung Quốc trên Google chiếm trọn biển Đông.

Xin chân thành cảm ơn và khâm phục tinh thần khoa học, tính bền bỉ và tình yêu quê hương sâu nặng của các tri thức Việt. Chúng ta đôi lúc cũng có những bất đồng nhưng tấm lòng với quê hương, với nước Việt thương yêu đã kết dính chúng ta lại với nhau.

Sơ lược về Tạp chí Nature

Nature là một tạp chí tổng quát, có thể nhận đăng bài trong tất cả các lĩnh vực. Và tạp chí này chỉ nhận đăng những kết quả mang tính khám phá, những phát minh lớn. Những người có bài đăng trên tạp chí này, cũng như Science, thường có cơ hội nhận được giải thưởng cao trong khoa học (ngày hôm qua tôi được biết Viện Hàn Lâm Phần Lan đã yêu cầu trong hội đồng khoa học của họ làm một so sánh về số lượng bài đăng của Phần Lan trên hai tạp chí Science và Nature với các nước trong khu vực Bắc Âu). Chỉ số trích dẫn, impact factor, của Nature hiện tại là 36.104, xếp thứ 6 trong 7170 tạp chí của ISI (cao hơn Science 5 bậc).

*

TS Lê Văn Út, ĐH Oulou, Phần Lan

url: http://cc.oulu.fi/~levanut/; http://utvle.wordpress.com/

http://bee.net.vn/channel/2981/201110/Tap-chi-lung-danh-Nature-lat-tay-duong-luoi-bo-1814972/

Cập nhật:

 • Xin đính chính: “Bài báo khoa học (article)” —> “Thông báo của Ban biên tập”.
 • Bài này được vào Điểm nhấn của Bee.net.vn:
 • Sau 19 giờ đăng, bài lại tiếp tục xuất hiện ở front page của Bee.net.vn:

***

******************************

Đọc tiếp trong Yêu Việt Nam gồm

 • Bằng cấp
 • Chống ngoại xâm
 • Giáo dục & khoa học quốc tế
 • Khoa học & đời sống
 • Sách & báo quốc tế
 • ThS & TS quốc tế

******************************

33 Comments »

 1. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 2. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 3. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 4. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 5. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 6. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 7. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 8. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) Share this:TwitterFacebookLinkedInEmailPrintLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 9. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) Share this:TwitterFacebookLinkedInEmailPrintLike this:Like2 bloggers like this post. […]

 10. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) Share this:TwitterFacebookLinkedInEmailPrintLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 11. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 12. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 13. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 14. […] Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò […]

 15. […]  Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò […]

 16. […]  Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò […]

 17. […]  Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò […]

 18. […] Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò […]

 19. […]  Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò […]

 20. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 21. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) Share this:TwitterFacebookLinkedInEmailPrintLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 22. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 23. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 24. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 25. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 26. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 27. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) Share this:ShareFacebookEmailTwitterPrintLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in Uncategorized and tagged Florida, New Jersey, Trongs, trung quốc, Victoria Nuland, Vietnam, Vietnamese people, Wang Lihong. Bookmark the permalink. ← “Đứa thời mua tước, đứa mua quan ….” Chế Độ Cộng Sản Phi Nhân Trung Cộng Vô Đạo Đức Đẩy Dân Tây Tạng Vào Tự Thiêu Để Phản Đối → […]

 28. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 29. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 30. […] Báo KH & ĐS: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò (levanut.wordpress.com) […]

 31. […] Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò Share this:FacebookLinkedInTwitterPrintMoreEmailLike this:LikeBe the first to like this post. […]


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: